Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim

Tin tứcThứ Bảy, 05/12/2020 17:00:29 +07:00
(VTC News) -

Bé trai bị viêm phổi nặng, lâm tình trạng nguy kịch, 3 lần ngừng tim, rất may nhờ được cấp cứu kịp thời, tính mạng của bé được đảm bảo.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai V.B.H., 9 tháng tuổi, (trú tại Bắc Ninh) bị 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lý viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

Gia đình cho biết, ngày 12/11, trẻ bị sốt, nôn kèm theo tiêu chảy, gia đình đưa bé đến khám tại TTYT huyện Đoan Hùng. Tại đây, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C. Tuy nhiên sau 6 tiếng điều trị, trẻ đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được liên hệ chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim - 1

Bệnh nhi được theo dõi tích cực sau khi nhập viện.

Theo ThS. BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, 2 giờ sau khi vào viện, trẻ tiếp tục rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi ngay lập tức có chỉ định siêu lọc máu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

"Khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, có những lúc chúng tôi tưởng chừng như không giữ được cháu bé nữa khi có tới 3 lần bé bị ngừng tim. Mặc dù chúng tôi đã dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa, cao cấp nhất. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 – 45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé dần ổn định”, BS Hưng nói.

Sau 1 ngày điều trị, mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn. Song bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến trẻ ở trong tình trạng rất nặng nề và phải tiếp tục siêu lọc máu kéo dài thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, trải quả 1 tháng điều trị tích cực, trẻ được rút ống nội khí quản, cai thở máy, ăn ngủ tốt, toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim - 2

Nhờ được cấp cứu kịp thời, nên dù 3 lần ngừng tim, bệnh nhi vẫn qua khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ thức trắng đêm

Chia sẻ về hành trình dài chạy đua đến nghẹt thở với “tử thần” để giữ sự sống cho cháu bé, BS Hưng xúc động nói: “Những ngày đó chúng tôi dường như không nghỉ, thức 24/24 giờ, chỉ chia nhau ăn vội miếng cơm sau đó lại quay lại túc trực bên cạnh bé bởi các tình huống xấu có thể xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Cả ê kíp đều dành sự quan tâm đặc biệt cho bé. Đến thời điểm này, khi bé đã hồi phục hoàn toàn, ăn tốt, chơi ngoan, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm, cảm xúc bây giờ rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”.

Qua trường hợp này, BS. Hưng cũng khuyến cáo, trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi trẻ.

Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, trẻ có thể quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm (nếu có) và kịp thời điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.    

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn