• Zalo

Cứu sống thần kỳ bé trai 5 tuổi bị ngừng tim

Sức khỏeThứ Tư, 05/06/2019 14:19:00 +07:00

Đang nằm chơi ở võng, bé trai bất ngờ lâm tình trạng toàn thân tím tái, đau tức vùng bụng, ngực, nhịp thở ngắt quãng.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi P.G.H., 5 tuổi, trú tại Lào Cai, trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, mạch không, huyết áp, SPO2 không đo được, toàn thân tím tái.

Người thân bé cho biết, chiều 4/6 khi đang nằm chơi ở võng nhà ông bà ở Yên Bái thì bé thấy đau quằn quại vùng ngực, bụng, toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng.

Gia đình lập tứa đưa bé đến trạm y tế địa phương. Thấy nguy kịch, các bác sĩ khuyên gia đình đến bệnh viện. Khi bé tới Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, kíp trực lập tức áp dụng các biện pháp hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thiết lập các đường truyền để sử dụng thuốc vận mạch.  

Cùng thời điểm, các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt lệnh báo động khẩn cấp (báo động đỏ toàn viện), huy động tối đa lực lượng gồm các bác sỹ nhi, bác sỹ hồi sức cấp cứu, chống độc, bác sỹ tim mạch… hội chẩn và đưa ra những quyết định tối ưu.

be trai

 Bé trai được cứu sống trong gang tấc sau khi lên cơn ngừng tim. (Ảnh: BVCC)

Sau ít phút áp dụng đồng bộ các biện pháp cấp cứu tối khẩn cấp, tim của bé đập trở lại, mặc dù còn rời rạc, yếu ớt nhưng trên máy monitoring sóng điện tim, các chỉ số mạch, huyết áp SPO2 ... xuất hiện trở lại.

Đến 18h ngày 4/6, khi các chỉ số sinh tồn tạm ổn định, theo nguyện vọng của gia đình, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chuyển bệnh nhi đến khoa Cấp cứu chống độc của Bệnh viện Nhi trung ương.

Sáng nay (5/6), tình trạng của bé cải thiện rõ rệt, mạch huyết áp ổn định, bé tỉnh và có thể tiếp xúc với người thân. Hiện tại, bệnh nhi được chuyển về khoa hồi sức, điều trị tích cực để tiếp tục điều trị.

Video: Bé 5 tuổi ở Phú Thọ ngừng tim được cứu sống

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: