Kinh tế

Trung Quốc bơm 126 tỷ USD 'cứu' kinh tế

Thứ Bảy, 07/09/2019 10:13:00 +07:00

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 6/9 đã đưa ra động thái kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại với việc bơm 126 tỷ USD vào hệ thống tài chính.

Theo New York Times, động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết với Washington, và nó cũng liên quan tới sức khỏe của các khoản nợ ở thị trường nội địa.

Quyết định này cho thấy sự sẵn lòng của chính quyền trung ương trong việc nới lỏng chiến dịch hạn chế cho vay, vốn đang là gánh nặng cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có khả năng sẽ tiếp tục mở rộng túi tiền cho vay hơn nữa nếu chiến tranh thương mại tiếp tục kéo dài.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết cơ quan này sẽ giảm yêu cầu với tỷ lệ dự trữ bắt buộc - lượng tiền mặt mà một ngân hàng cần phải giữ trong kho của họ - xuống 0,5 điểm phần trăm bắt đầu từ ngày 16/9. Động thái này sẽ giúp có thêm 900 tỷ nhân dân tệ được đưa vào hệ thống tài chính.

tq 1

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giảm yêu cầu với tỷ lệ dữ trữ bắt buộc của các ngân hàng. (Ảnh: Reuters)

Thậm chí một số ngân hàng được phép giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống thêm tận 1 điểm phần trăm để khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp tư nhân vay tiền. Các quan chức cấp cao cũng cho biết họ có kế hoạch nới lỏng các quy định ở chính quyền địa phương liên quay đến việc vay tiền đầu tư cơ sở hạ tầng.

Nhiều công ty đang gặp khó khăn để giữ vững hoạt động, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và các gia đình đối mặt với sự tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày, đặc biệt là thịt lợn.

Bằng cách cho phép các ngân hàng cho vay thêm tiền và khuyến khích chính quyền địa phương, vốn đang chịu nhiều khoản nợ, tiếp tục vay tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, PBOC hy vọng sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, bước đi lần này được cho là tương đối khiêm tốn với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, và với tác động của cuộc chiến thương mại đã kéo dài cả năm với Mỹ. Kỳ vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm tới đang ngày càng giảm, đặc biệt là khi chiến tranh thương mại tiếp diễn.

"Các chính sách ở Trung Quốc thường được đưa ra chậm trễ, có nghĩa là trong một thế giới lý tưởng thì chính phủ cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế. Những biện pháp chính sách này là quá nhẹ và quá nhỏ bé để ngăn cản sự giảm tốc", ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Macquarie Group, nhận định.

Ông Hu cho biết mình sẽ phải điều chỉnh lại dự đoán về tăng trưởng 6% của kinh tế Trung Quốc trong năm 2020. Wang Tao, nhà kinh tế học tại UBS, cho biết bà kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm tới.

Nguồn: Zing News
Bitcoin khó lường, sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo

08:56 07/09/2019

Bitcoin tiếp tục cho thấy sự biến động khó lường khi lao dốc 2,05% về 10.320 USD lúc 7h sáng nay 7/9 trên sàn giao dịch Bitstamp.

Vietjet muốn tự lo dịch vụ mặt đất Nội Bài và Cam Ranh: Cục hàng không xin ý kiến Bộ GTVT

08:08 07/09/2019

Vietjet xin được tự phục vụ mặt đất cho các công đoạn chuẩn bị chuyến bay như một số hãng khác thay vì thuê các đơn vị dịch vụ mặt đất.

Giá vàng hôm nay 7/9 tiếp nối đà giảm

06:58 07/09/2019

Những thông tin tích cực về mối quan hệ Mỹ - Trung và tình hình Hong Kong bớt căng thẳng đã làm giá vàng hôm nay 7/9 giảm mạnh.

Nhà máy nhiệt điện tỷ đô đắp chiếu: PVC tan nát, tiền không có, làm sao tiếp tục?

06:46 07/09/2019

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đắp chiếu cùng những tiếng thở dài xót xa, nhưng tiền đâu ‘cứu’ dự án?

Bộ GTVT muốn mua lại ACV: Nhà đầu tư ngoại nào đang sở hữu cổ phần?

06:39 07/09/2019

Một số quỹ đầu tư lớn như VEIL (thuộc Dragon Capital) và VOF (thuộc VinaCapital) đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ACV.

'Đột nhập' căn nhà tỷ USD của người giàu nhất châu Á

06:35 07/09/2019

Tòa nhà Antilia của tỷ phú Mukesh Ambani trị giá 2 tỷ USD dành 6 tầng để trưng bày bộ sưu tập xe hơi.

Đã đến lúc 'hợp tác đầu tư' thay vì 'kêu gọi đầu tư'

06:31 07/09/2019

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh đến cụm từ "hợp tác đầu tư" thay vì "kêu gọi đầu tư" trong nghị quyết của Bộ Chính trị.

Rút giấy phép loạt căn biệt thự của Đất Xanh Miền Trung tại Đà Nẵng

19:24 06/09/2019

Gần 40 căn biệt thự đường Song Hào, Khu đô thị Phú Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng của Đất Xanh Miền Trung bị chính quyền Đà Nẵng thu hồi giấy phép, dừng thi công.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo thanh tra xử lý thông tin giao đất sai phép cho người nhà Giám đốc Sở KH&ĐT

18:17 06/09/2019

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý thông tin giao đất nông nghiệp trái luật cho người nhà Giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu tư tại Quốc Oai.

Thép Việt Nam bị Malaysia áp thuế hơn 20%

16:31 06/09/2019

Malaysia sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu trong thời gian 120 ngày, bắt đầu tính từ ngày 26/8/2019.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng