• Zalo

Đại học ở Trung Quốc bị chỉ trích khi sử dụng sách kỳ thị người đồng tính

Kinh nghiệm sống Thứ Bảy, 11/01/2020 13:15:00 +07:00

(VTC News) - Học viện Mỹ thuật Quảng Châu, Trung Quốc bị chỉ trích khi sử dụng tài liệu là cuốn sách giáo khoa giảng dạy sức khỏe học đường có nội dung kỳ thị người đồng tính.

Trong cuốn sách này, một số nội dung đề cập tới đồng tính, tình dục đồ trụy và kỳ thị đồng tính. Một dân mạng sau khi phát hiện đã đăng bài chỉ trích trên Weibo, tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Một vài trang trong sách giáo khoa tiếng Trung, tiêu đề Giáo dục sức khỏe học sinh có hình ảnh minh họa cho những bài viết về “cách chữa” bệnh đồng tính. Cuốn sách được tái bản năm 2018.

Đại học ở Trung Quốc bị chỉ trích khi sử dụng sách kỳ thị người đồng tính - 1

Học viện Mỹ thuật Quảng Châu.

Những gợi ý “chữa bệnh” còn đề cập đến việc “tăng khả năng hòa nhập với người khác giới” và “tránh nghĩ về chuyện đồng tính khi đang thủ dâm”. Sách còn miêu tả đồng tính là “căn bệnh khó điều trị với tỷ lệ tái phát cao, thậm chí không chữa được".

Sau viết đăng trên Weibo được hàng trăm người chia sẻ, trong đó nhiều người bày tỏ sự tức giận, nhất là cộng đồng LGBT (những người đồng tính nam, nữ, chuyển giới).

“Đồng tính luyến ái không phải là căn bệnh, nó là khuynh hướng tình dục của một số người, họ có quyền như vậy", “Tác giả cuốn sách này chắc vẫn đang sống trong triều đại nhà Thanh” ... là những bình luận của dân mạng.

Nhà xuất bản Giáo dục đại học Quảng Châu, nơi xuất bản cuốn sách nói, họ không thể biết ngoài Học viện Mỹ thuật Quảng Châu, còn trường nào khác đang sử dụng sách này.

Đại học ở Trung Quốc bị chỉ trích khi sử dụng sách kỳ thị người đồng tính - 2

Những người trong cộng đồng LGBT lên tiếng phản đối những tài liệu giảng dạy kỳ thị người đồng tính.

Dù không có luật cấm các nội dung đồng tính trong tài liệu giảng dạy của các trường, nhưng những người ủng hộ LGBT phát động chiến dịch chống lại các nội dung này. Nhà xuất bản Đại học Nhân dân Trung Quốc từng phải lên tiếng xin lỗi vì in những nội dung kỳ thị đồng tính luyến ái trong một cuốn sách giáo khoa tâm lý.

Năm ngoái, theo báo cáo của tổ chức NGO LGBT Rights Advocacy China, 45 sách giáo khoa tâm lý xuất bản ở Trung Quốc phân loại đồng tính luyến ái là tình dục trụy lạc. Hơn nửa số cuốn sách giáo khoa này còn miêu tả các kỹ thuật chữa bệnh cho sinh viên LGBT.

Gia An (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục