• Zalo

Kiến nghị miễn thu phí cách ly công nhân nghèo về nước qua Móng Cái, Quảng Ninh

Tin nhanh 24hThứ Năm, 17/09/2020 08:45:59 +07:00
(VTC News) -

Thành phố Móng Cái đề xuất miễn thu phí cách ly đối với những công dân là người Việt Nam nhập cảnh về nước tại Móng Cái tới UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất thu phí cách ly đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở các địa điểm cách ly trên toàn quốc từ ngày 1/9/2020.

Tuy nhiên, trên thực tế tại thành phố vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, việc thu phí cách ly gặp khá nhiều vướng mắc. Chính quyền thành phố Móng Cái đang đề xuất, kiến nghị những giải pháp để  giải quyết thực tế này.  

Kiến nghị miễn thu phí cách ly công nhân nghèo về nước qua Móng Cái, Quảng Ninh - 1

Đa số người trở về từ Trung Quốc cách ly tại Khu Center way( thành phố Móng Cái) hoàn cảnh rất khó khăn.

Từ 2/2/2020 đến nay, khu cách ly Center Way (phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái) tiếp nhận gần 3.000 công dân cách ly tập trung.

Đối tượng cách ly tại đây gồm một số rất ít lao động người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, đa số là lao động đi làm ăn bên Trung Quốc, hoặc quá thời hạn visa hoặc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở khu vực biên giới. Sau thời gian dài bên phía nước bạn rà soát kiểm tra gắt gao, những công dân này trở về nước khi trong người không còn tài sản gì đáng kể.

Trở về quê nhà khi tài sản duy nhất là bộ quần áo mặc trên người, chị Hà Thị Thương cho biết: “Công an phía họ không cho tôi sang xưởng lấy hành lý, về còn phải đi xin quần áo mặc, tiền thì cũng không có bởi chưa tìm được việc làm.

Chúng tôi rất mong muốn các cấp trên xem xét đến những người dân như chúng tôi để được miễn phí tiền cách ly hay được hỗ trợ tiền xe cộ về địa phương. Thật sự để mà nói chúng tôi bây giờ không có tiền vì còn mẹ già nằm viện cấp cứu, đi làm để kiếm đồng tiền giúp đỡ nhưng mà không may đến giờ phút này, không biết nói gì hơn, chỉ biết trông chờ vào Nhà nước thôi”.

Cùng cảnh ngộ với chị Thương, anh Trần Ngọc Sơn chia sẻ: “Tôi ở Quảng Tây làm ở xưởng ván được 1 tháng thì bị Công an bên ấy bắt giam 5 tháng vì nhập cảnh trái phép, trên người có đúng một bộ quần áo.

Nếu Nhà nước ra chỉ thị thì chúng tôi sẽ tuyệt đối chấp hành, cũng phải cố gắng xoay xở người nhà để thực hiện thôi. Còn nếu Nhà nước hỗ trợ được tiền cách ly thì tốt quá vì mấy anh em đợt này về ai cũng phải nộp phạt mất 4 triệu tiền vượt biên trái phép ở địa phương, nếu cách ly ở đây mà mất tiền nữa thì chắc hết chừng 6-7 triệu”.

Kiến nghị miễn thu phí cách ly công nhân nghèo về nước qua Móng Cái, Quảng Ninh - 2

Trở về nước ngày 10/9, tài sản duy nhất trên người anh Trần Ngọc Sơn là bộ quần áo mặc trên người

Với công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở, lực lượng Biên phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng/trường hợp. Những người có tiền thì nộp tại chỗ, còn đối với những người không có tiền thì tống đạt gửi về địa phương. Vì vậy, nhiều người trong số họ không đủ khả năng chi trả khoản phí cách ly tập trung, dẫn đến việc khó khăn trong việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng.

Trước thực tế này, ông Vũ Tiến Chung, tổ trưởng Tổ công tác tại khu cách ly Center way, thành phố Móng Cái kiến nghị: “Những công dân này hoàn cảnh rất khó khăn, vào đây người ta không có tiền để thực hiện việc thu phí cách ly. Chúng tôi cũng tha thiết đề nghị các cấp thành phố cũng như tỉnh quan tâm, riêng những trường hợp này tạo điều kiện miễn phí cho họ và có chính sách hỗ trợ tiền tàu xe cho họ về địa phương, tạo điều kiện giúp họ sớm được về với gia đình và giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết, thành phố Móng Cái đã đề xuất miễn thu phí cách ly đối với những công dân là người Việt Nam nhập cảnh về nước tại Móng Cái tới UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo đó sẽ chỉ thu phí cách ly đối với các trường hợp là chuyên gia, công nhân người nước ngoài, những người có điều kiện chi trả tự nguyện.

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái nói: “Đặc thù của Móng Cái những công dân Việt Nam lao động nghèo sang Trung Quốc để lao động tự do mà bị phía bạn bắt giữ, giam giữ đến khi trở về thì thường sẽ không còn đồng tiền nào trong túi cả, có những trường hợp rất khó khăn, hoàn cảnh.

Quan điểm của Móng Cái là đối với người dân Việt Nam khi trở về tất cả đều được đón tiếp, được chăm lo. Thành phố dù năm nay khó khăn về kinh tế nhưng cũng đã báo cáo đề xuất với tỉnh là cho phép thành phố chi từ nguồn ngân sách để hỗ trợ phí cách ly đối với những công dân lao động có hoàn cảnh khó khăn từ bên phía bạn trở về và thành phố sẽ cố gắng cân đối và sẽ lo được cho nhân dân”.

Những kiến nghị của thành phố Móng Cái đang được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Sở Tài chính tỉnh nghiên cứu những cơ chế, chính sách để tham mưu. Trên cơ sở đó, Quảng Ninh sẽ kiến nghị và xin chủ trương để có giải pháp phù hợp hơn.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !