Kiều bào đề xuất tự nguyện đóng góp phí cách ly, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/03/2020 19:38:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh mô hình cách ly với sự đóng góp tự nguyện đáp ứng được nhu cầu của công dân, giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Các du học sinh, kiều bào trở về nước được cách ly và chăm sóc y tế đưa ra đã đề xuất tự nguyện đóng phí cách ly để hỗ trợ Nhà nước,cũng như để tri ân lực lượng tham gia chống dịch Covid-19. 

Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 26/03, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Được sự cho phép của Chính phủ, một số địa phương đã tổ chức mô hình cách ly với sự đóng góp tự nguyện. Mô hình này đáp ứng được nhu cầu của công dân, giảm tải cho các khu cách ly tập trung. Mô hình này đang tiếp tục được mở rộng, nhưng bảo đảm nguyên tắc giám sát y tế, đúng quy định với mục tiêu cao nhất là phòng chống hiệu quả sự lây lan của Covid-19".

Kiều bào đề xuất tự nguyện đóng góp phí cách ly, Bộ Ngoại giao lên tiếng - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/3. (Ảnh: Mofa)

Về các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam đối với những công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài, không thể trở về nước, bà Hằng nêu rõ:

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế. 

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hãng hàng không thay đổi quy định có thể bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài". 

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam.

Đồng thời, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại; tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong điều kiện có thể.

Video: Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 26/3

Trong các ngày 21 – 25/3, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn.

Đến nay còn khoảng 40 công dân bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài. Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời cho các công dân và hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp về Việt Nam.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn