• Zalo

Khiếu nại tại Dự án metro số 1: Yêu cầu rà soát năng lực các nhà thầu phụ

Đầu TưThứ Ba, 12/05/2020 14:50:32 +07:00
(VTC News) -

MAUR yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của Dự án metro số 1 (TP.HCM) gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án.

Liên quan đến việc khiếu nại của nhà thầu phụ tại công trình depot Long Bình của Dự án metro số 1, ngày 12/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR, chủ đầu tư Dự án) có văn bản khẩn, gửi UBND thành phố để báo cáo về sự việc.

Theo MAUR, tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC), nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (GS), ký kết Hợp đồng thầu phụ trực tiếp với tổng thầu.

Nhà thầu phụ thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Công ty cổ phần điện Liên Thành (LITHACO) là thầu phụ cấp 2, ký hợp đồng với GS vào tháng 9/2017.

Do đó, theo quy định pháp luật và quan hệ hợp đồng, MAUR không có quan hệ hợp đồng với LITHACO. Các vấn đề do nhà thầu phụ LITHACO gây ra thuộc hoàn toàn trách nhiệm của Tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính GS.

Khiếu nại tại Dự án metro số 1: Yêu cầu rà soát năng lực các nhà thầu phụ - 1

MAUR yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của Dự án metro số 1 gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án.

Theo MAUR, tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dự án metro số 1 đang trong giai đoạn bứt tốc để đạt mục tiêu hoàn thành thi công đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

Trước vấn đề này, MAUR chỉ đạo cho Liên danh NJPT (Tư vấn giám sát - Đại diện Chủ đầu tư), tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng thực hiện các yêu cầu:

Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT, tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ cấp 2 LITHACO hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc và đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15/5 và có báo cáo về nội dung này.

Thứ hai, yêu cầu Liên danh NJPT, tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án. Có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ các công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên quy định của pháp luật và các điều đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

Trước đó, sáng 9/5, công nhân của LITHACO kéo đến khu vực depot Long Bình để phản ứng nhiều vấn đề với nhà thầu phụ chính tuyến metro 1. 

Đại diện theo pháp luật của LITHACO, sau khi ký hợp đồng thầu phụ, LITHACO luôn thực hiện công việc tốt nhất, duy trì lượng nhân công và kỹ sư tại công trường. Giữa hai bên đã có 17 kỳ nghiệm thu và thanh toán từ GS.

Song, khoảng 6 tháng trở lại đây, GS không nghiệm thu các hạng mục LITHACO đã làm. Đồng thời GS cũng ngừng thanh toán, tùy ý thay đổi nhà thầu phụ và không nghiệm thu hạng mục đã hoàn tất của LITHACO. Trong khi LITHACO đã gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình.

Đáng nói, từ 15 đến 21/4, GS đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, rút bảo lãnh ngân hàng, không cho công nhân của nhà thầu phụ vào công trường, không nghiệm thu khối lượng công trình mà LITHACO đã hoàn tất. Đại diện LITHACO cho rằng, việc này có nguy cơ gây thất thoát tài sản.

Ngày 6/5, LITHACO khởi kiện GS tại TAND Bình Tân và TAND TP.HCM về giải quyết tranh chấp hợp đồng thầu phụ và hợp đồng cấp bảo lãnh.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !