Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà thầu phụ tuyến metro số 1 kiện nhà thầu chính: Chủ đầu tư lên tiếng

Đầu Tư Thứ Bảy, 09/05/2020 19:15:26 +07:00
(VTC News) -

Theo MAUR, sự việc khiếu kiện là không phù hợp, tuy không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhưng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án tuyến metro số 1.

Chiều 9/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (gọi tắt là MAUR; chủ đầu tư dự án metro số 1) cho biết, đơn vị nhận được phản ánh về việc tổ chức khiếu nại tại hiện trường của nhóm công nhân thuộc Công ty Cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam (gọi tắt là LITHACO; nhà thầu phụ) tại công trình Depot Long Bình của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo MAUR, sự việc khiếu nại nêu trên là không phù hợp, do nhà thầu phụ chủ động lên kế hoạch và thực hiện tụ tập, căng biểu ngữ ngoài ranh của depot để gây sự chú ý, tạo áp lực lên nhà thầu chính. Việc này không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhưng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án tuyến metro số 1.

Tại hiện trường, đơn vị phối hợp chính quyền địa phương và các bên liên quan để xử lý, giải tán tụ tập ngay trong sáng 9/5.

Nhà thầu phụ tuyến metro số 1 kiện nhà thầu chính: Chủ đầu tư lên tiếng  - 1

Koảng 6 tháng trở lại đây, nhà thầu chính tuyến metro số 1 không nghiệm thu các hạng mục nhà thầu phụ đã làm.

Sau đó, lãnh đạo MAUR mời ông IHara - Giám đốc của tổng thầu là Công ty GS Engineering & Construction Corp (gọi tắt là GS) đến làm việc.

MAUR yêu cầu tổng thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nhanh chóng giải quyết vấn đề này, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ công việc và ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Đồng thời phải giải quyết các phát sinh, tranh chấp trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký.

Trong đầu tuần tới, MAUR sẽ tổ chức làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa các bên.

Sáng cùng ngày, công nhân của LITHACO kéo đến khu vực depot Long Bình để phản ứng nhiều vấn đề với nhà thầu chính tuyến metro 1. 

Đại diện theo pháp luật của LITHACO, sau khi ký hợp đồng thầu phụ, LITHACO luôn thực hiện công việc tốt nhất, duy trì lượng nhân công và kỹ sư tại công trường. Giữa hai bên đã có 17 kỳ nghiệm thu và thanh toán từ GS.

Song, khoảng 6 tháng trở lại đây, GS không nghiệm thu các hạng mục LITHACO đã làm. Đồng thời GS cũng ngừng thanh toán, tùy ý thay đổi nhà thầu phụ và không nghiệm thu hạng mục đã hoàn tất của LITHACO. Trong khi LITHACO đã gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình.

Đáng nói, từ 15 đến 21/4, GS đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, rút bảo lãnh ngân hàng, không cho công nhân của nhà thầu phụ vào công trường, không nghiệm thu khối lượng công trình mà LITHACO đã hoàn tất. Đại diện LITHACO cho rằng, việc này có nguy cơ gây thất thoát tài sản.

Ngày 6/5, LITHACO khởi kiện GS tại Tòa án Nhân dân quận Bình Tân và Tòa án Nhân dân TP.HCM về giải quyết tranh chấp hợp đồng thầu phụ và hợp đồng cấp bảo lãnh.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin