• Zalo

Iran cảnh báo khả năng có thêm đỉnh dịch COVID-19 mới vào mùa thu

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 18/04/2020 23:00:35 +07:00

(VTC News) - Ngày 18/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Irai Iraj Harirchi cảnh báo, dịch COVID-19 sẽ có một đợt bùng phát mới vào mùa thu tới.

Tạp chí Tài chính hàng ngày của Iran trích cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi rằng, dựa trên cơ chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 sẽ có một đợt bùng phát mới vào mùa thu và một đỉnh dịch mới có thể tái diễn..

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran cũng cho biết, quốc gia Hồi giáo này đã thông qua một kế hoạch đối phó với dịch bệnh. Theo đó, nước này sẽ kết hợp nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội và dần dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh “ít rủi ro”.

Iran cảnh báo khả năng có thêm đỉnh dịch COVID-19 mới vào mùa thu - 1

Iran cảnh báo sẽ có một đỉnh dịch COVID-19 khác vào mùa Thu. (Ảnh: AA)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, tỷ lệ nhiễm virus tại Iran sẽ giảm vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, nước này sẽ khó có thể đạt được mục tiêu không có trường hợp nào nhiễm bệnh.

Chiến lược của Iran và các quốc gia khác hiện là giảm các trường hợp mắc và tử vong do COVID-19, cho đến khi tìm ra phương pháp điều trị hay vaccine.

 Tính đến 17 giờ chiều 18/4 (giờ địa phương), Iran ghi nhận 80.868 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 5.031 người thiệt mạng. 

Cùng ngày, theo quyết định của Ủy ban Quốc gia Iran về phòng chống dịch COVID-19 do Tổng thống Hassan Rouhani đứng đầu, một số hoạt động kinh tế ít rủi ro sẽ bắt đầu được nối lại tại thủ đô Tehran.

Video: Thứ trưởng Y tế Iran liên tục lau mồ hôi khi họp báo

Theo quyết định của Tổng thống Rouhani, 2/3 số nhân viên thuộc các cơ quan hành pháp sẽ trở lại làm việc tại công sở, trong khi 1/3 còn lại sẽ tiếp tục làm việc từ xa.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác như quán cà phê, bể bơi, thẩm mỹ viện, trung tâm thương mại… sẽ tiếp tục đóng cửa.

Trước thủ đô Tehran, 31 tỉnh thành khác của Iran cũng được nối lại các hoạt động kinh tế từ tuần trước, song song với việc áp dụng kế hoạch “giãn cách xã hội thông minh” do Bộ Y tế quyết định.

Việc Iran cho nối lại các hoạt động kinh tế đã gây những lo ngại về khả năng bùng phát làn sóng dịch bệnh mới ở nước này.

Phạm Hà - Ngọc Tuấn/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều