• Zalo

Nới lỏng phong tỏa, Iran kêu gọi người dân không lơ là phòng ngừa COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/04/2020 23:19:14 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Rouhani cho biết, nới lỏng các hạn chế không có nghĩa là bỏ qua các quy định y tế về chống dịch COVID-19.

Hôm nay (11/4), Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi người dân tôn trọng các quy định về y tế để tự bảo vệ trước dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế “có nguy cơ lây nhiễm thấp” bắt đầu được nối lại từ ngày hôm nay tại hầu khắp cả nước.

Riêng tại thủ đô Tehran, lệnh phong tỏa được nới lỏng từ ngày 18/4. 

Nới lỏng phong tỏa, Iran kêu gọi người dân không lơ là phòng ngừa COVID-19 - 1

Tổng thống Iran Rouhani.  (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng thống Rouhani, nới lỏng các hạn chế không có nghĩa là bỏ qua các quy định về y tế. Giãn cách xã hội và các quy định khác về y tế cần được người dân thực hiện một cách nghiêm túc.

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh, các cơ quan y tế nước này nhiều lần bày tỏ lo ngại khi nhiều người dân phớt lờ khuyến cáo “nên ở nhà”, đồng thời cảnh báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, Iran hiện ghi nhận hơn 70.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 4.000 ca thiệt mạng.

Nước Cộng hòa Hồi giáo đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, song chính phủ cũng lo ngại những biện pháp hạn chế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế đất nước, vốn đã chịu tác động mạnh của các lệnh trừng phạt.

Video: 23 thành viên quốc hội Iran nhiễm virus corona

Theo Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabeie, nếu mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ trong một thời gian dài, thì khoảng 4 triệu người dân nước này có thể bị mất việc.

Iran là quốc gia Trung Đông chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19.

Thu Hoài/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin