Iran lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân
  • Zalo

Iran lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân

Quân sự Thứ Sáu, 17/04/2020 16:36:05 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Iran xem xét việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân, nhằm tăng cường khả năng hoạt động trên biển sau động thái căng thăng với Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết Hải quân Iran đang xem xét việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Tehran hy vọng rằng, việc phát triển các loại tàu ngầm này sẽ tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng Hải quân Iran trên biển.

"Sẽ là thiếu sót nếu Iran không xem xét sử dụng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Do đó, chúng tôi đang tính đến việc chế tạo tàu ngầm loại này”, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết hôm 16/4.

Iran lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân - 1

Tàu ngầm diesel thông thường của Hải quân Iran. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch xây dựng tàu ngầm hạt nhân được tiết lộ 1 ngày sau khi xảy ra sự cố hàng hải ở Vịnh Ba Tư. Ít nhất 11 tàu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận nhóm tàu Hải quân và tàu tuần duyên Mỹ đang thực hiện các cuộc tuần tra "an ninh hàng hải" ở vùng biển này.

Ông Hossein Khanzadi nhấn mạnh, việc xây dựng các tàu như vậy phù hợp với chiến lược quốc phòng của Iran.

Tuy nhiên, ông Hossein Khanzadi không đưa ra thời điểm cụ thể các tàu ngầm hạt nhân được biên chế vào lực lượng Hải quân Iran. Ông Khanzadi cho biết, Tehran có đủ khả năng chế tạo các tàu lớn hơn tàu ngầm lớp Fateh mà nước này đang sở hữu.

Iran tự hào có hạm đội gồm nhiều tàu ngầm hiện đại khác nhau, từ các tàu hạng trung đến một số tàu có khả năng chứa hơn 50 thủy thủ đoàn và có khả năng thực hiện hành trình dài. Tuy nhiên, tàu ngầm của Tehran hiện vận hành bằng năng lượng diesel thông thường.

Theo người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng hoạt động tốt hơn so với các loại năng lượng khác, vì chúng không cần tiếp nhiên liệu thường xuyên và có thể hoạt động độc lập trong thời gian dài.

Video: Tàu Iran bám theo tàu chiến Mỹ trên Vịnh Ba Tư

Hôm 15/4, Mỹ tố cáo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có động thái áp sát tàu Hải quân Mỹ. Phía Mỹ cho rằng đó là hành động "quấy rối nguy hiểm và đầy khiêu khích”.

Vịnh Ba Tư đang chứng kiến ​​sự gia tăng hiện diện của quân đội nước ngoài kể từ mùa hè năm 2019. Vùng biển này có nhiều sự cố quốc tế, bao gồm một loạt các cuộc tấn công bí ẩn vào các tàu chở dầu.

Mỹ và Anh đổ lỗi Iran thực hiện các cuộc tấn công, song không đưa ra được bằng chứng cho các cáo buộc trên.

Kông Anh (Nguồn: RT)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Iran lên kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin