• Zalo

Hứng chịu chỉ trích, chính phủ Brazil khôi phục lại dữ liệu COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 10:32:50 +07:00
(VTC News) -

Trước những chỉ trích vì loại bỏ số liệu ca nhiễm và chết do virus SARS-CoV-2, Brazil vừa khôi phục toàn bộ dữ liệu COVID-19 trên website chính phủ.

Hôm 9/6, website của chính phủ Brazil hiển thị tổng ca nhiễm và thiệt mạng do virus corona chủng mới tại nước này. Trước đó vài ngày, website này chỉ thể hiện số người nhiễm, chết và hồi phục trong 24 giờ.

Động thái phục hồi dữ liệu trên được thưc hiện sau nhiều ngày chính phủ Brazil hứng chịu chỉ trích. Nhiều người cho rằng, chính phủ nước này xóa số liệu để che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 ở Brazil.

Hứng chịu chỉ trích, chính phủ Brazil khôi phục lại dữ liệu COVID-19  - 1

Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới với 739.503 người nhiễm và 38.406 người chết do COVID-19. (Ảnh: AP)

Thẩm phán tối cao Brazil Alexandre de Moraes tuyên bố, Bộ Y tế phải thiết lập lại đầy đủ việc phổ biến dữ liệu dịch tễ hàng ngày về COVID-19, bao gồm trên website chính thức.

Theo thẩm phán Moraes, hành động của chính phủ đã khiến Brazil không thể theo dõi được sự lây lan dịch bệnh cũng như thực hiện các chính sách kiểm soát và phòng ngừa thích hợp.

Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Dữ liệu thống kê trên website tối 9/6 cho thấy, Brazil ghi nhận thêm 32.091 người nhiễm 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm lên 739.503. Trong khi đó, số người chết trong 24 giờ qua là 1.272, nâng tổng số người chết ở nước này lên 38.406.

Hôm 5/6, Bộ Y tế Brazil đã xóa sạch số liệu về đại dịch suốt nhiều tháng qua khi bất ngờ thay đổi giao diện website. Theo đó, website mới không hiển thị tổng ca nhiễm và thiệt mạng tại nước này. Trước đó, chính phủ Brazil trước đó cũng hứng chỉ trích khi lùi giờ cập nhật số liệu COVID-19 hàng ngày từ khoảng 17h xuống 22h.

Mặc dù số ca mắc và chết do COVID-19 tăng lên hàng ngày, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, coi virus corona chủng mới là "cúm thông thường”, đồng thời kêu gọi các thống đốc bang dỡ biện pháp phong tỏa đang làm tổn hại tới nền kinh tế đất nước

Mới đây, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh mất uy tín khi xử lý yếu kém đại dịch, đồng thời đe dọa Brazil có thể rút khỏi tổ chức này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp