Brazil công bố số liệu mâu thuẫn về COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 08/06/2020 22:52:00 +07:00

Brazil đưa ra những số liệu không trùng khớp về số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19, chỉ một ngày sau khi xóa sạch thống kê.

Bộ Y tế Brazil hôm 7/6 báo cáo tổng cộng 685.427 ca mắc COVID-19, trong đó 37.312 người chết, tăng lần lượt 12.581 và 1.382 trường hợp so với 24 giờ trước đó.

Chỉ vài giờ sau, chính phủ Brazil cập nhật dữ liệu hoàn toàn mới, cho biết nước này ghi nhận thêm 18.912 ca mắc COVID-19 và 525 người chết trong một ngày, nhưng không đưa ra số liệu tổng hợp.

Giới chức Brazil chưa bình luận về sự khác biệt này.

Brazil công bố số liệu mâu thuẫn về COVID-19 - 1

Những chiếc thùng được dùng làm quan tài tại nghĩa trang Sao Pedro, Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Website của Bộ Y tế Brazil, cổng thông tin quan trọng để theo dõi tình hình COVID-19, hôm 5/6 bị đóng và mở lại sau một ngày với giao diện mới, chỉ thể hiện số ca nhiễm, trường hợp tử vong và hồi phục trong vòng 24 giờ. Toàn bộ số liệu về COVID-19 ở từng bang và thành phố suốt thời gian qua đều không còn. Tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này cũng không hiển thị.

Động thái diễn ra khi Brazil ghi nhận số ca mắc COVID-19 đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, cũng là vùng dịch chết chóc thứ ba thế giới sau Mỹ và Anh. Chính phủ Brazil cũng bị chỉ trích khi lùi giờ cập nhật số liệu COVID-19 hàng ngày từ khoảng 17h lên 22h.

"Minh bạch về thông tin là công cụ mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh", Paulo Jeronimo de Sousa, người đứng đầu Hiệp hội Báo chí Brazil, cho hay và cáo buộc chính phủ đang cố "bịt miệng" báo chí bằng cách công bố số liệu vào cuối ngày.

Khi được hỏi về cáo buộc này trong chương trình truyền hình "Jornal Nacional" được theo dõi nhiều nhất ở Brazil tối 5/6, Tổng thống Jair Bolsonaro không trả lời mà chỉ đùa rằng chương trình "thích nói Brazil lập kỷ lục về cái chết". Ông liên tục xem nhẹ mức độ nguy hiểm của đại dịch COVID-19, đồng thời thay nhiều chuyên gia trong Bộ Y tế bằng quan chức quân đội và phản đối lệnh phong toả toàn quốc nhằm kiềm chế virus lây lan.

(Nguồn: Vnexpress)
Bình luận
vtc.vn