Brazil xóa sạch số liệu COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 07/06/2020 22:20:39 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế Brazil thay đổi giao diện website, xóa sạch số liệu về COVID-19 của nước này.

Hôm 5/6, Bộ Y tế Brazil đã đóng website - cổng thông tin cung cấp dữ liệu quan trọng về tình hình COVID-19 ở nước này. Website đã được mở lại vào ngày 6/6 với giao diện mới, trong đó chỉ thể hiện số ca nhiễm, trường hợp thiệt mạng và hồi phục trong vòng 24 giờ qua. 

Theo dữ liệu từ website giao diện mới của Bộ Y tế Brazil, đến cuối ngày 6/6 nước này ghi nhận thêm 27.075 ca mắc và 904 người chết do COVID-19. Toàn bộ số liệu về COVID-19 suốt thời gian qua, ở từng bang và thành phố đều không còn. Ngoài ra, tổng số ca nhiễm và thiệt mạng do nCoV tại Brazil cũng không còn.

Brazil xóa sạch số liệu COVID-19 - 1

Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. (Ảnh: AP)

Trích dẫn thông báo từ Bộ Y tế, Tổng thống Jair Bolsonaro viết trên Twitter: “Dữ liệu tích lũy... không phản ánh đúng tình hình dịch COVID-19 hiện nay. Các biện pháp đang được thực hiện nhằm cải thiện việc báo cáo số ca nhiễm và xác nhận những trường hợp được chẩn đoán".

Cả Tổng thống Jair Bolsonaro và Bộ Y tế Brazil đều không đưa ra lý do, cho biết về việc xóa hầu hết dữ liệu trên website covid.saude.gov.br, vốn là nơi cung cấp thông tin quan trọng cho người dân Brazil về đại dịch.

Chính phủ Brazil từng bị chỉ trích vì đã lùi giờ cập nhật số liệu COVID-19 hàng ngày từ khoảng 17h lên 22h. “Minh bạch về thông tin là công cụ mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh”, người đứng đầu Hiệp hội Báo chí Brazil Paulo Jeronimo de Sousa nói và cáo buộc chính phủ đang cố "bịt miệng" báo chí bằng cách công bố số liệu vào cuối ngày.

Hôm 5/6, khi được các nhà báo hỏi về việc lùi giờ cập nhật số liệu COVID-19, Tổng thống Bolsonaro không trả lời và mà chỉ đùa chương trình này "thích nói rằng Brazil lập kỷ lục về cái chết". 

Brazil hiện ghi nhận hơn 677.553 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 - đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, và tổng số người chết đã vượt Italy với gần 36.062 người.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn