Hong Kong cảnh báo: Tước quy chế đặc biệt, Mỹ sẽ chịu thiệt hại đáng kể

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/05/2020 12:16:38 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Washington tước quy chế đặc biệt của đặc khu này sẽ là con dao 2 lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích kinh tế của Mỹ.

"Bất cứ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao 2 lưỡi, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong còn ảnh hưởng đáng kể tới Mỹ",chính quyền Hong Kong nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra cuối ngày 28/5. 

Tuyên bố này nói thêm rằng, từ năm 2009-2018, Hong Kong là đối tác đem lại thặng dư thương mại song phương lớn nhất của Mỹ với tổng số hàng hóa trị giá 297 tỷ USD và hiện tại 1.300 công ty Mỹ đang đặt trụ sở tại thành phố này. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong “không còn tự trị” bởi quy định an ninh mới Bắc Kinh muốn áp dụng với khu vực này. 

Hong Kong cảnh báo: Tước quy chế đặc biệt, Mỹ sẽ chịu thiệt hại đáng kể - 1

Hong Kong cảnh báo việc Mỹ rút quy chế đặc biệt với thành phố này có thể là con dao 2 lưỡi. (Ảnh: AP)

Theo ông Pompeo, Hong Kong không còn quyền tự trị và có thể sẽ không còn được hưởng các ưu tiên đặc biệt về thương mại, tài chính theo luật của Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra chiều 28/5, Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong gọi việc Mỹ đe dọa doạ tước các đặc quyền của Hong Kong là vô lý, không biết xấu hổ.

"Đây là điều dã man nhất, vô lý nhất và đáng xấu hổ nhất", Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho hay. 

Văn phòng này đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố gắng can thiệp vào "các vấn đề nội bộ" của Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow cho rằng cần phải đối xử với Hong Kong, nơi đang được hưởng các đặc quyền đặc biệt theo luật pháp Mỹ dựa trên mức độ tự chủ cao như cách Mỹ đang làm với Trung Quốc liên quan tới thương mại và các vấn đề tài chính khác. 

Chiều 28/5, Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Sau khi nghị quyết được chấp thuận, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp để soạn thảo luật này trước khi công bố và có hiệu lực ngay lập tức.

Trung Quốc trước đó khẳng định mục tiêu của luật này là để giải quyết các vấn đề ly khai, khủng bố và can thiệp của nước ngoài đối với Hong Kong. 

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997. Sau thời điểm này, Mỹ áp dụng quy chế đặc biệt với Hong Kong, coi đây như một khu vực hải quan và thương mại tách biệt với Trung Quốc đại lục.

Song Hy(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận
vtc.vn