• Zalo

Học sinh nghỉ học ở nhà tránh virus corona, cha mẹ lo con cái nghiện điện thoại

Kinh nghiệm sốngThứ Sáu, 07/02/2020 14:32:24 +07:00
(VTC News) -

Thời điểm học sinh được nghỉ học dài ngày vì dịch virus corona, cha mẹ có thêm mối lo nữa là con ở nhà nhiều sẽ sa đà vào các điện thoại thông minh.

Nghỉ học, nếu không có bài tập về nhà thì đồng nghĩa với việc các bé sẽ rất sa đà vào các thiết bị di động để giải trí. Đó chính là nỗi lo của rất nhiều ông bố bà mẹ.

Nghiện điện thoại di động có thể gây ra các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe của trẻ như tự kỷ, giảm thị lực, mất tập trung… thậm chí còn gây ra những phản ứng vô cùng tiêu cực ở trẻ.

Điển hình như ngày 17/10/2019, một bé gái 15 tuổi ở Thiệu Quan, Quảng Đông, Trung Quốc đã tự tử sau khi bị cha mẹ mắng vì mải chơi điện thoại, không chịu làm bài tập về nhà.

Chính vì những tác động tiêu cực đó mà hầu hết các bậc cha mẹ mặc định nghiện điện thoại di động sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Học sinh nghỉ học ở nhà tránh virus corona, cha mẹ lo con cái nghiện điện thoại  - 1

Nghiện điện thoại di động tác động tiêu cực tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trê.

 

Tuy nhiên, thế kỷ 21 là thời đại của thông tin, giao tiếp của con người thông qua điện thoại rất nhiều và câu hỏi đặt ra liệu quá cấm trẻ sử dụng điện thoại có phù hợp?

Theo ông Rachel, giáo sư tại Đại học Tây Bắc Mỹ, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu các thông tin con cái tìm kiếm trên điện thoại, sau đó hãy quyết định có cho con sử dụng hay không.

Ngoài chơi game, trẻ còn có các hoạt động hữu ích khác trên điện thoại như đọc, nghe nhạc, học tập. Sau khi phân tích các ưu nhược điểm của việc sử dụng điện thoại, hầu hết các chuyên gia công nghệ tại thung lũng Silicon chọn cách hạn chế nghiêm ngặt thời gian trẻ em sử dụng các thiết bị di động.

Người sáng lập ra Microsoft, Bill Gates ra quy định với các con, không được phép sử dụng điện thoại thông minh trước 14 tuổi. Người sáng lập Apple, Steve Jobs cũng yêu cầu các con phải bỏ điện thoại xuống khi tới giờ ăn tối.

Vậy cha mẹ nên làm gì để hạn chế thời gian sử dụng điện thoại của con, nhất là thời điểm các bé đang được nghỉ học dài ngày tránh dịch corona?

Học sinh nghỉ học ở nhà tránh virus corona, cha mẹ lo con cái nghiện điện thoại  - 2

Cha mẹ nên dành thời gian chơi với con càng nhiều càng tốt để các bé không còn bị ám ảnh về điện thoại di động.

Với những bé lứa tuổi mẫu giáo, cha mẹ không nên cho con làm quen với các thiết bị di động mà nên dành thời gian chơi với con, hướng dẫn con chơi các trò chơi xếp hình, nấu ăn, vẽ… phù hợp với từng độ tuổi.

Cha mẹ nên tránh sử dụng điện thoại trước mặt con, bởi ở lứa tuổi này, các bé rất tò mò và dễ bị cuốn hút theo chiếc điện thoại của bố mẹ.

Với những bé lớn hơn, được phép sử dụng điện thoại, thì cha mẹ không thể ngay tức khắc cấm con sử dụng hoàn toàn mà sẽ ra quy định cho con như: Không được mang điện thoại tới trường, vào phòng ngủ, sử dụng trong lúc ăn.

Ngoài ra, cha mẹ cần quản lý thời gian sử dụng điện thoại hàng ngày của con thật chặt chẽ, ra quy định chỉ được sử dụng trong vòng 1-2 tiếng/ngày để con tuân thủ. Nếu con vi phạm các quy tắc sẽ bị phạt.

Học sinh nghỉ học ở nhà tránh virus corona, cha mẹ lo con cái nghiện điện thoại  - 3

Cha mẹ nên quy định thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày và yêu cầu con tuân thủ chặt chẽ.

Cha mẹ nên hướng con tới các hoạt động thể chất, đọc sách, làm việc nhà, để bớt thời gian con sử dụng điện thoại, không bị điện thoại mê hoặc và biến thành nô lệ của công nghệ.

Trong thời đại số hiện nay, việc cấm tiệt các con, đặc biệt là những bạn học cấp 2 trở lên sử dụng điện thoại di động không hề dễ dàng, nhưng cha mẹ nên áp dụng những lời khuyên trên để quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con hiệu quả hơn.

Gia An (Nguồn: Sohu)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !