Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hé lộ tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 21/01/2020 06:46:00 +07:00
(VTC News) -

Máy bay chở khách của Ukraine bị 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn bắn hạ, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho biết trong báo cáo điều tra sơ bộ hôm 20/1.

Bloomberg đưa tin, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho biết, các tên lửa Tor-M1 được phóng từ phía Bắc, bắn hạ  máy bay Boeing 737-800 của Ukraine.

Cũng theo báo cáo này, máy bay của Ukraine cất cánh từ Teheran lúc 6h12 sáng (giờ địa phương) và mất liên lạc với kiểm soát không lưu khi đang ở độ cao 2.460 m.

Máy bay biến mất khỏi màn hình radar giám sát thứ cấp lúc 6h15 sáng và màn hình radar giám sát chính lúc 6h18, báo cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho hay.

Máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái của máy bay Boeing 737-800 là "những thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới" và Iran thiếu các cơ sở để giải mã chúng. Trong khi đó, các cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Pháp và Mỹ đã từ chối gửi thiết bị cần thiết cho Iran để giải mã hộp đen của máy bay.

Hé lộ tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết - 1

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho biết máy bay Ukraine đã bị bắn hạ bởi hai tên lửa tầm ngắn (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran tuyên bố đang tự phân tích dữ liệu hai hộp đen của máy bay Ukraine bị quân đội nước này vô tình bắn hạ, bác thông tin cho rằng Tehran quyết định gửi chúng cho Kiev.

Chiếc Boeing 737-800 của hãng Ukraine International Airlines (chuyến bay 752) bị quân đội Iran “bắn nhầm” ngay sau khi cất cánh từ Tehran để đến thủ đô Kiev của Ukraine hôm 8/1. Tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng, đa số là người Iran hoặc mang hai quốc tịch.

Canada, có 57 công dân trong tổng số 176 người trên máy bay thiệt mạng, tiếp tục kêu gọi Iran chuyển các hộp đen, bao gồm bộ ghi buồng lái và bộ lưu dữ liệu chuyến bay, ra nước ngoài để phân tích.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết ông đã gửi thư cho người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif hôm 19/1, kêu gọi Tehran nhanh chóng gửi các hộp đen đến Ukraine hoặc Pháp.

Kông Anh (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp