Nhân chứng vụ máy bay rơi ở Iran kể gì?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/01/2020 21:07:54 +07:00
(VTC News) -

Lời kể của nhân chứng được phóng viên người Anh khẳng định là hợp lý trong bối cảnh có những thông tin cho rằng chiếc máy bay của Ukraine bị bắn hạ bởi tên lửa.

Người đàn ông tuyên bố từng chứng kiến cảnh chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị tên lửa phòng không bắn hạ trên bầu trời Tehran cho biết, thoạt đầu anh ta nghe thấy một tiếng nổ làm rung các bức tường và kích hoạt báo động ô tô. Lời kể của người này được Bel Trew, phóng viên Trung Đông của ấn phẩm Anh Independent, tiết lộ trên Twitter.

Người đàn ông nhìn thấy “tia sáng trên bầu trời đâm trúng vào một thứ gì đó..., rồi sau đấy, thứ bị bắn trúng kia bắt đầu bốc cháy và di chuyển trên bầu trời được khoảng gần 1 phút”, - Trew dẫn lời nhân chứng. Theo phóng viên này, tiếng nổ đầu tiên mà nhân chứng nhắc đến có thể phát ra từ vụ phóng tên lửa; điều này giải thích tại sao hệ thống báo động của ô tô lại bị kích hoạt. Trew lập luận rằng, do đó, có thể nói ở gần đấy có đơn vị đồn trú quân sự.

Nhân chứng vụ máy bay rơi ở Iran kể gì? - 1

Các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân khiến máy bay của Ukraine bị rơi ở Iran. (Ảnh: Reuters)

Một người đối thoại khác kể với Trew về 3 quả tên lửa, nhưng những bằng chứng mà người này đưa ra không thuyết phục bằng lời của nhân chứng thứ nhất.

Trew khẳng định rằng, những lời kể trên đã được xác minh và càng hợp lý trong bối cảnh có thông tin chiếc máy bay bị hệ thống tên lửa phòng không của Iran tấn công.

"Kịch bản" máy bay chở khách của Ukraine bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không trên bầu trời Tehran được Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 9/1. Họ đề cập đến dữ liệu tình báo của mình và đồng minh, theo đó chiếc máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không của Iran.

Kịch bản này cũng được nhắc đến bởi các nguồn tin của tờ báo Mỹ Newsweek cũng như các cơ quan tình báo của Mỹ và Iraq. Trên mạng cũng công bố đoạn video về vụ tấn công nhằm vào máy bay được cho là do tên lửa. Tuy nhiên, chính quyền Iran nhấn mạnh rằng, giả thiết chiếc máy bay bị tấn công là không đúng sự thật.

Chiếc Boeing 737-800 của Ukraine International Airlines bị rơi vài phút sau khi cất cánh từ sân bay của thủ đô Iran. Hậu quả là 176 người thiệt mạng, bao gồm 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 10 công dân Thụy Điển, 4 công dân Afghanistan, 3 công dân Đức và 3 công dân Anh, 11 công dân Ukraine (trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn).

Văn Đức(Nguồn: Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !