• Zalo

Hàn Quốc đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm lại Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 04/03/2020 14:42:00 +07:00
(VTC News) -

Thống đốc tỉnh Gyeonggi ép giáo chủ Tân Thiên Địa tiếp tục làm xét nghiệm Covid-19, sau khi ông này có thái độ không hợp tác với các yêu cầu y tế.

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hôm 2/3, Lee Man-hee, 88 tuổi, người sáng lập Tân Thiên Địa cho biết, giáo phái này đang tích cực hợp tác với chính phủ Hàn Quốc. Ông này cũng trình ra một bản sao kết quả xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện và khẳng định mình âm tính với virus corona.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn yêu cầu Lee thực hiện thêm xét nghiệm, để kiểm chứng lại kết quả trên.

Theo Koreajoongang Daily, sau khi Lee kết thúc buổi họp báo, các quan chức tỉnh Gyeonggi đã cố gắng lấy mẫu bệnh phẩm từ ông này, nhưng bị các thành viên Tân Thiên Địa chặn lại. 

Hàn Quốc đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm lại Covid-19 - 1

Giáo chủ Lee Man-hee. (Ảnh: Yonhap)

Khi hay tin, ông Lee Jae Myung, Thống đốc tỉnh Gyeonggi ngay lập tức tới Gapyeong, nơi Lee tổ chức họp báo, để bắt buộc ông này làm xét nghiệm. 

"Chúng tôi sẽ lấy mẫu của ông ta, ngay cả khi phải dùng tới vũ lực", Thống đốc tỉnh Gyeonggi cho hay. 

Thống đốc Lee cũng khẳng định, ông sẽ bắt giữ thủ lĩnh của Tân Thiên Địa và giao nộp cho cảnh sát, nếu ông này từ chối làm xét nghiệm.

Điều 42 trong Đạo luật phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc cho phép Bộ trưởng Y tế, Thị trưởng hoặc Thống đốc được quyền cưỡng chế kiểm tra với các trường hợp nghi nhiễm. 

Tới 21h tối 2/3, Thống đốc Lee cùng các quan chức và lực lượng phản ứng khẩn cấp tới Cung điện Hòa bình, một nhánh của Tân Thiên Địa ở thành phố Gapyeong. Tuy nhiên lúc này, Lee Man-hee và 2 phụ tá đã tới một chốt kiểm tra sức khỏe lưu động ở Gwacheon để làm xét nghiệm.

Kết quả lần xét nghiệm thứ 2 cho thấy, Lee âm tính với Covid-19. Tuy vậy, cho tới nay Tân Thiên Địa vẫn không công khai nơi ở của giáo chủ Lee.  

Hiện khoảng 60% các ca dương tính với Covid-19 tại Hàn Quốc có liên quan tới nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu. Thứ trưởng Y tế Kim Gang Lip trong tuyên bố mới đây cho biết đã hoàn tất xét nghiệm với tất cả các thành viên Tân Thiên Địa.

Tối 1/3, chính quyền Seoul cũng đề nghị khởi tố hình sự Lee cùng 12 thành viên khác trong Tân Thiên Địa, với các cáo buộc từ chối xét nghiệm, cách ly, không công khai danh sách toàn bộ tín đồ, cản trở công việc của cơ quan y tế và quốc phòng Hàn Quốc.

Trong buổi họp báo hôm 2/3, Lee quỳ gối dập đầu và nói xin lỗi vì quá nhiều tín đồ nhiễm Covid-19. Ông này thừa nhận không thể ngăn chặn được đà lây lan của virus, đồng thời cầu xin sự tha thứ của người dân và chính phủ Hàn Quốc.

Video: Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !