Hải quân Trung Quốc xác nhận cho tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 03/01/2017 14:16:00 +07:00

Reuters dẫn nguồn tin Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay duy nhất của nước này, Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận ở khu vực Biển Đông.

Theo Reuters, tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số chiến hạm của Trung Quốc sẽ di chuyển ở khu vực bờ biển phía Đông của Đài Loan trọng cuộc tập trận mà Bắc Kinh nói là thường lệ, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Bản tin của Hải quân Trung Quốc nói, các chiến cơ bay biển J-15 sẽ được luyện tập trong 'điều kiện phức tạp' khi tham gia cuộc tập trận này.

lieu ninh

 Tàu sân bay Liêu Ninh - Ảnh minh họa

Lực lượng này cũng cho biết, tham gia cuộc tập trận còn có các máy bay trực thăng, tuy nhiên không đưa ra vị trí chính xác của sự kiện này.

Bắc Kinh tập trận hải quân trong bối cảnh căng thẳng lên cao với Đài Bắc sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Trước đó, Trung Quốc thông báo tàu sân bay Liêu Ninh của nước này sẽ tham gia cuộc tập trận thường lệ và đến căn cứ quân sự ở đảo Hải Nam vào ngày 27/12.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó không có bình luận trực tiếp gì về cuộc tập trận này nhưng nói Mỹ tôn trọng các hoạt động ở vùng biển, vùng trời đúng theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến trong khu vực. Chúng tôi không có ý kiến gì về hoạt động gần đây của Hải quân Trung Quốc nhưng sẽ quan sát các hoạt động quân sự của Bắc Kinh trong khu vực".

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn