• Zalo

Hải Phòng chi gần 127 tỷ đồng, dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19

Tin nóng Thứ Năm, 12/03/2020 12:17:00 +07:00
(VTC News) -

HĐND TP Hải Phòng vừa quyết định chi 126,743 tỷ đồng và dừng 3 lễ hội lớn để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 12/3, HĐND TP Hải Phòng khóa XV vừa tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) để thông qua nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế - xã hội thành phố.

Kỳ họp HĐND Thành phố thứ 13 này sẽ xem xét tờ trình của UBND Thành phố về các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả, nhằm bảo vệ sức khỏe và cuộc sống an toàn cho người dân thành phố.

Hải Phòng chi gần 127 tỷ đồng, dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19 - 1

 Kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hải Phòng.

Sau khi xem xét, thảo luận tờ trình của UBND TP Hải Phòng, HĐND Thành phố bàn bạc, biểu quyết và thông qua một số nhiệm vụ quan trọng, giao UBND TP và các sở, ngành liên quan thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, HĐND Thành phố quy định mức hỗ trợ khi thực hiện cách ly tập trung và khoanh vùng cách ly theo quyết định của UBND Thành phố khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể: Đối với những người áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly được hỗ trợ tiền ăn với mức 65 nghìn đồng/người/ngày (thông qua bếp ăn tập thể).

Đối với vùng cách ly (có dịch) theo quyết định của cấp có thẩm quyền, thành phố sẽ hỗ trợ người dân bằng lương thực, thực phẩm thiết yếu với mức 54 nghìn đồng/người/ngày; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra, vào vùng cách ly (có dịch) theo quyết định của cấp có thẩm quyền với mức 65 nghìn đồng/người/ngày làm việc.

Hải Phòng chi gần 127 tỷ đồng, dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19 - 2

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đọc tờ trình của UBND TP về nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế - xã hội thành phố. (Ảnh: Duy Thính)

Đồng thời, HĐND TP Hải Phòng cũng đồng ý mua sắm ngay các trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đề nghị của UBND Thành phố, với tổng kinh phí 126,743 tỷ đồng.

Các trang thiết bị được mua sắm trong thời gian chưa có dịch, sau khi hết dịch được bố trí, lắp đặt tại các bệnh viện công lập của thành phố và các quận, huyện để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đồng thời, HĐND Thành phố thống nhất bố trí 1.000 tỷ đồng để dự phòng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 với kịch bản 1.000 bệnh nhân dương tính, để UBND Thành phố chủ động điều hành theo diễn biến thực tế của dịch.

Cũng trong phiên họp này, HĐND Thành phố thống nhất dừng tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ 2020, Lễ hội nghề cá Cát Bà, Liên hoan du lịch Đồ Sơn, Gặp mặt kỷ niệm và tặng quà cho các hộ gia đình của Thành phố nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng.

Để có nguồn kinh phí chi nêu trên, Hải Phòng sẽ tiết kiệm giảm chi 10% trong chi thường xuyên năm 2020, trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương (ngoài 10% tiết kiệm theo chỉ đạo của Thủ tướng) và kinh phí đã phân bổ để tổ chức các lễ hội và tặng quà nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng và một phần từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 của Thành phố.

Hải Phòng chi gần 127 tỷ đồng, dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19 - 3

Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng (Ảnh: Duy Thính)

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 13 lần này nhằm quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tinh thần việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thành phố trong tình hình hiện nay đang là mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố.

Dịch Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Mức độ lây lan và hậu quả của Covid-19 là rất nguy hiểm. Đối với Việt Nam, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh tại Vũ Hán – Trung Quốc, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ tình hình, và công tác phòng, chống dịch bệnh tại nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Đối với TP Hải Phòng, trong thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thành phố, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh và đã đạt được kết quả quan trọng. Đến nay, Hải Phòng chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, sau vụ bùng phát dịch bệnh trên chuyến bay VN0054 và những diễn biến dịch bệnh tại các nước châu Âu, cùng với vị trí của TP Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trước tình hình đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền thành phố phải có những quyết sách mạnh mẽ, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch.

Video: Chủ tịch UBND xã Phù Ninh thông tin trường hợp bố của nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hải Phòng chi gần 127 tỷ đồng, dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin