Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ đăng tin sai lệch dịch Covid-19 ở Hải Phòng

Bản tin 113Thứ Ba, 10/03/2020 15:14:50 +07:00
(VTC News) -

Người phụ nữ 34 tuổi ở Hải Phòng bị phạt 10 triệu đồng do đăng tin sai lệch về dịch Covid-19 lên mạng xã hội Facebook.

Sáng 10/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một chủ tài khoản Facebook 10 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, lúc 21h04, ngày 8/3, tài khoản Facebook có tên @kunxinh86... (cô đồng H.A) đăng bài viết với nội dung: “Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng này đến nơi rồi. Cả ngõ 132 An Đà trốn hết rồi. ..cách ly gì nữa… Bê cả đệm và quần áo chạy ngõ tắt thì biết rồi đấy. Chỉ cách ly theo dõi có cần trốn như thế không hả zời...".

Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ đăng tin sai lệch dịch Covid-19 ở Hải Phòng - 1

Thông tin sai sự thật được bà H.A đăng tải trên mạng xã hội làm ảnh hưởng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hải Phòng.

Sau 53 phút đăng tải, bài viết trên nhanh chóng nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ và nhiều bình luận tiêu cực. Nhiều người dùng Facebook chụp hình và chia sẻ rộng rãi trên nhiều nhóm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hải Phòng.

Ngay khi phát hiện sự việc, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Công an phường An Đà (Ngô Quyền, Hải Phòng) và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, xử lý.

Kết quả xác minh, chủ tài khoản Facbook trên là bà H.A. (34 tuổi, thường trú tại phường Đằng Giang, Ngô Quyền), hiện là lao động tự do.

Phạt 10 triệu đồng người phụ nữ đăng tin sai lệch dịch Covid-19 ở Hải Phòng - 2

Bà H.A đính chính, xin lỗi trên Facebook cá nhân thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Sáng 10/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông mời bà H.A. lên làm việc.

Tại đây, bà H.A. nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết của mình là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Bà H.A. thừa nhận, do nóng vội, bồng bột, bà đăng tải bài viết nêu trên lên trang Facebook cá nhân với mục đích để thông tin cho mọi người được biết.

Nhận thức việc đăng tải thông tin trên là sai phạm, người phụ nữ này chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, bà H.A. tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân, cam kết không lặp lại sai phạm; đồng thời đề nghị các tài khoản Facebook cá nhân, các trang thông tin điện tử có sử dụng thông tin bài viết của mình gỡ bỏ thông tin chia sẻ.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng ra quyết định phạt vi phạm hành chính bà H.A. số tiền 10 triệu đồng.

Video: Thanh niên tung tin đồn nhảm lên Facebook về 'án mạng chặt đầu' tại Hà Nội bị triệu tập. (Nguồn: ANTV)

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn