Hà Nội, Khánh Hòa đang có 5 người nghi nhiễm corona bị cách ly

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 25/01/2020 12:26:50 +07:00

Hà Nội và Khánh Hòa đang cách ly tổng cộng 5 người để theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm do có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona.

23h20 ngày 24/1 (30 tháng Chạp), cận kề thời khắc giao thừa Bệnh viện E (Hà Nội) tiếp nhận nam bệnh nhân 26 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi.

Bệnh nhân cho biết từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, Trung Quốc, mới trở về Việt Nam cách đây vài ngày. Thấy sốt cao, mệt mỏi, điều trị tại nhà không giảm, người này đã nhập viện.

Hà Nội, Khánh Hòa đang có 5 người nghi nhiễm corona bị cách ly - 1

Bệnh nhân được đưa vào khu vực cách ly tại Bệnh viện E. (Ảnh: T.X)

 

Ngay lập tức, bệnh nhân được cách ly, theo dõi. Bệnh viện cũng báo cáo với các cơ quan chức năng trong đêm giao thừa, cũng như tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết.

Cũng trong tối 30 tháng Chạp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona. Trong đó, hai bệnh nhi là người Trung Quốc.

Hà Nội, Khánh Hòa đang có 5 người nghi nhiễm corona bị cách ly - 2

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang cách ly 4 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. (Ảnh: THST)

 

Bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết một trong hai bệnh nhi người Trung Quốc là bé 7 tuổi, có mẹ đi cùng. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, bệnh viện đã tiến hành cách ly để theo dõi, gửi mẫu xét nghiệm.

Trong thời gian cách ly, chờ kết quả xét nghiệm, cha mẹ của bệnh nhi này liên tục "quậy", bệnh viện phải mời công an địa phương đến làm việc.

Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với virus corona. Bệnh viện đã làm thủ tục để du khách xuất viện.

Bệnh nhi người Trung Quốc còn lại là bé gái 10 tuổi, đã được Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang) chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa sáng 24/1. Chiều cùng ngày, bệnh viện đã lấy mẫu của bệnh nhi gửi đi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Đến 21h ngày 24/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa tiếp nhận nam bệnh nhân 60 tuổi, sinh sống tại Nha Trang, được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh với dấu hiệu sốt. Mẫu bệnh phẩm của người đàn ông này cũng đang được kiểm tra Viện Pasteur Nha Trang.

Hai trường hợp còn lại là nữ tiếp viên hàng không và nhân viên dịch vụ tại sân bay Cam Ranh, cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa sáng 23/1. Hai bệnh nhân đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Như vậy, cả nước hiện có 5 bệnh nhân được cách ly, chờ xét nghiệm kết quả với virus corona.

Trước đó, tối 23/1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về hai trường hợp là cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona, được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Hai bệnh nhân đến từ Vũ Hán - vùng trung tâm dịch tễ và đã di chuyển đến Hà Nội, Cam Ranh, Nha Trang, TP.HCM và Long An bằng nhiều phương tiện như máy bay, tàu lửa, taxi.

Bộ Y tế cảnh báo những hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ738 ngày 16/1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19/1 từ Nha Trang về TP.HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 toa 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đây là vị trí chuyến bay và chuyến tàu mà hai cha con bệnh nhân đã di chuyển.

Trong cuộc họp khẩn trưa 24/1, Bộ Y tế đã ra công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại tất cả cửa khẩu, bắt đầu từ 0h ngày 25/1 (mùng 1 Tết Nguyên đán).

Việt Nam và Trung Quốc đang trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, sự giao lưu đi lại của người dân gia tăng với lưu lượng lớn, mật độ cao, nguy cơ xảy ra lây nhiễm có thể xảy ra. Đề nghị người dân thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã công bố hai số điện thoại nóng thông tin bệnh viêm phổi cấp do virus corona đến cộng động là 0989.671.115, 0963.851.919. Cơ quan này khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn