Hạ nghị sĩ Mỹ đòi luận tội ông Biden

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/01/2021 15:23:53 +07:00
(VTC News) -

Hôm 13/1, Hạ nghị sĩ mới đắc cử Marjorie Taylor Greene cho biết, bà sẽ đề xuất các điều khoản luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Phát biểu trên Newsmax hôm 13/1, Hạ nghị sĩ mới đắc cử Marjorie Taylor Greene -  một người ủng hộ Tổng thống Trump, cho biết bà đang lên kế hoạch đề xuất các điều khoản để luận tội ông Joe Biden vào ngày 21/1, một ngày sau khi ông nhậm chức.

“Tôi xin thay mặt nhân dân Mỹ tuyên bố, chúng ta phải đảm bảo các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm giải trình. Không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và dễ dàng bị các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng nước ngoài của Trung Quốc, Ukraine mua chuộc. Vì vậy, vào hôm 21/1, tôi sẽ nộp các điều khoản luận tội Joe Biden”, Hạ nghị sĩ mới đắc cử Marjorie Taylor Greene cho hay.

Hạ nghị sĩ Mỹ đòi luận tội ông Biden - 1

Hạ nghị sĩ mới đắc cử Marjorie Taylor Greene. (Ảnh: Reuters)

Bà Marjorie Taylor Greene không nói rõ những điều khoản luận tội ông Biden, song trong cuộc phỏng vấn bà đã trích dẫn lập luận được một số đồng minh của Trump đưa ra trong những tháng cuối cùng của chiến dịch tái tranh cử của ông. Theo đó, các lập luận này cho rằng, trong khi làm Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden đe dọa sẽ giữ lại khoản vay cho Ukraine - khoảng 1 tỉ USD, nếu nước này không thay tổng công tố viên Viktor Shokin.

Viktor Shokin vào thời điểm đó đang điều tra người sáng lập Burisma Holdings - tập đoàn khí đốt tự nhiên khổng lồ ở Ukraine, nơi con trai của Biden là Hunter Biden từng là thành viên Hội đồng quản trị từ năm 2014. Viktor Shokin sau đó đã từ chức vào tháng 3/2016.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phủ nhận hành động vì lợi ích kinh doanh của con trai mình, cho rằng không có bằng chứng cho thấy công việc của Hunter Biden ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax, được phát sóng vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Trump lần thứ hai, bà Marjorie Taylor Greene cho biết, bà có kế hoạch nộp các điều khoản luận tội Biden để cho người Mỹ thấy rằng “có những đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ sẵn sàng đứng lên và chiến đấu cho họ".

Thông tin về lời đe dọa luận tội ông Biden của bà Marjorie Taylor Greene được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ hôm 13/1 bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội.

Tiến trình bỏ phiếu để luận tội ông Trump diễn ra nhanh chóng, chỉ một tuần sau vụ bạo loạn làm chấn động giới chức và công chúng Mỹ hôm 6/1. Trước đó, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố nghị quyết luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động nổi loạn" sau vụ đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

 Ông Trump từng bị Hạ viện luận tội vào tháng 12/2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ông Trump được cho là có liên quan đến nỗ lực gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để mở các cuộc điều tra chống lại con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố trắng án cho Trump vào tháng 2.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp