Thượng viện Mỹ mở phiên tòa luận tội Trump sau lễ nhậm chức của Biden

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/01/2021 06:49:53 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa luận tội Trump sẽ bắt đầu sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Hôm 13/1, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell bác lời kêu gọi Thượng viện trở lại họp sớm, cho biết phiên tòa luận tội lần hai đối với Tổng thống Trump sẽ không bắt đầu cho đến ít nhất là vào tuần tới.

"Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump. Quy trình tại Thượng viện sẽ bắt đầu tại cuộc họp thường kỳ đầu tiên sau khi nhận được đệ trình từ Hạ viện", ông McConnell cho hay.

Theo lý giải của ông McConnell, ngay cả khi ông đồng ý với yêu cầu từ lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Charles Schumer cho Thượng viện họp sớm, cũng sẽ không có phiên tòa nào có thể được kết thúc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ vào ngày 20/1.

Thượng viện Mỹ mở phiên tòa luận tội Trump sau lễ nhậm chức của Biden - 1

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump sẽ bắt đầu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1. (Ảnh: AP)

"Đây không phải là quyết định mà tôi đưa ra, đó là thực tế. Tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1 là con đường 'nhanh nhất' cho bất kỳ thay đổi nào đối với người nắm giữ chức vụ tổng thống", ông McConnell nói.

Thượng viện Mỹ sẽ họp trở lại vào ngày 19/1, một ngày trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Sớm nhất, Thượng viện có thể bắt đầu xem xét các điều khoản luận tội là lúc 1 giờ chiều hôm 19/1 hoặc vào ngày 20/1 - ngày Biden tuyên thệ nhậm chức, hoặc ngày 21/1 - một ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Sẽ phải cần 2/3 phiếu bầu tại Thượng viện để kết tội Trump. Hiện chưa có thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào nói rằng sẽ ủng hộ luận tội Trump.

Hôm 13/1, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm hai lần khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông kích động bạo loạn. 232 nhà lập pháp ủng hộ luận tội Trump trong khi 197 người phản đối.

Ông Trump bị cáo buộc "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát của ông trước hàng nghìn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Đồi Capitol. Vụ bạo loạn khiến phiên xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri phải tạm hoãn.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp