Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị báo cáo việc gửi tro cốt ở các chùa

Tin nóngThứ Sáu, 04/09/2020 19:49:02 +07:00
(VTC News) -

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị giáo hội ở các địa phương khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện.

Liên quan đến vụ tro cốt bị chất xó ở chùa Kỳ Quang 2, chiều 4/9, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ban hành Công văn số 195, đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tổ chức khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương, gửi báo cáo về Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN  trước ngày 31/10.

Trên cơ sở đó, Giáo hội sẽ có những định hướng trong công tác quản lý về Phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân đối với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị báo cáo việc gửi tro cốt ở các chùa - 1

Cảnh tượng tro cốt và di ảnh của người thân bị dịch chuyển, chất đống, vứt lộn xộn tại chùa Kỳ Quang 2 khiến nhiều người bức xúc.

Công văn cũng cho biết, hiện nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hỏa táng để thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng.

Những ngày qua, các gia đình có tro cốt người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM bức xúc vì việc tro cốt bị đảo lộn, gỡ bỏ di ảnh. 

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu - trụ trì chùa Kỳ Quang 2 - sau khi làm việc với cơ quan chức năng đã có buổi tiếp xúc với họ và giải thích, do chỗ thờ linh cốt bị xuống cấp, hư hại nên nhà chùa quyết định sửa chữa, xây dựng lại cho trang nghiêm. Quá trình sửa chữa có những sai sót khiến dư luận bức xúc. Hòa thượng Thiện Chiếu đã gửi lời xin lỗi tới người dân về việc này.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn