Giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe

Dinh dưỡngThứ Năm, 13/04/2023 18:18:01 +07:00
(VTC News) -

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe mà ít người biết.

Mía có vô số tác dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của mía

Theo Cục An toàn thực phẩm, mía là thức ăn mát, ngọt và bổ được nhiều người ưa thích. Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết

Ngoài giá trị ăn uống, mía còn là vị thuốc tốt được nhân dân ta dùng từ lâu đời. Theo Đông y, mía vị ngọt mát, tình bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng, nên được dùng để chữa nhiều bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe - 1

Giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe.

Lợi ích tuyệt vời của mía với sức khỏe

Chữa bệnh vàng da

Nước mía là phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh vàng da do sự có mặt của billirubin trong máu. Bệnh này xảy ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, nước ép mía có thể khôi phục lại sức mạnh của chức năng gan, hãy uống nước mía ép mỗi ngày để chữa bệnh vàng da.

Chữa nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày có thể được chữa khỏi với một ly nước ép mía mỗi ngày.

Điều trị sỏi thận

Sỏi thận xảy ra do mất nước trong cơ thể. Vì vậy, để hydrat hóa cơ thể, bạn hãy cố gắng tiêu thụ nước ép mía thường xuyên. Trong nước mía cũng có một số thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Người tiểu đường có thể ăn mía hoặc uống nước ép mía do trong loại cây này có chứa chất làm ngọt tự nhiên nên không gây nguy hiểm hoặc làm trầm trọng tình trạng bệnh.

Giàu dinh dưỡng

Nước mía giàu vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magiê. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước ép mía có thể giúp phục hồi sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể do sốt cao.

Chữa cúm và cảm lạnh

Nước ép mía làm dịu cổ họng của bạn, giúp chữa đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, cảm lạnh và cúm.

Phòng ngừa ung thư

Nhờ hàm lượng kiềm có trong mía, uống nước ép mía để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư phổi, và ung thư vú.

Bù điện giải cho cơ thể

Mất nước là bệnh hay gặp khi vào hè. Vì vậy để ngăn ngừa điều này, bạn có thể thường xuyên uống nước ép mía để hạ nhiệt cơ thể.

Nhờ có các carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt…

Theo y học cổ truyền, mía vị ngọt tính mát nên tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn.

Một số bài thuốc đơn giản từ cây mía

- Chữa ho nhiệt, sổ mũi, miệng khô: Lấy mía ép hoặc giã lây nước nấu cháo ăn.

- Giải say rượu: Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.

- Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém: Lấy nửa lít nước mía và 2 quả trứng gà tươi. Đun sôi nước mía, đập trứng vào, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho vào nước mía khi sôi.

- Chữa bàng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm đường tiết niệu: Mía một khúc khoảng 300g, mã đề (cả cây) 200g, râu ngô 150g. Mía lùi sơ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ, cho các thứ vào nồi, sắc lấy nước uống.

- Chữa ngộ độc: Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30g; lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tất mỗi thứ 20g. Cho các vị vào nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhỏ lửa trong 15 – 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng. Cũng có thẻ chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.

- Chữa phụ nữ ra nhiều khí hư: Dùng lá cây mía tím 30g, lá huyết dụ 20g, lá mò trắng (bạch đồng nữ) 12g, lá mò đỏ (xích đồng nam) 12g. Đem tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc nước uống thay trà trong ngày

- Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn: Lấy bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 – 3 lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.

Trên đây là giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Vân Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn