Giá dầu tiếp tục cao nhất hơn 1 năm, vượt 60 USD/thùng

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 08/02/2021 23:22:15 +07:00

Giá dầu tiếp tục trụ vững ở mức đỉnh kể từ tháng 1/2020 trong phiên giao dịch ngày 8/2 nhờ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Giá “vàng đen” duy trì mức cao nhất trong hơn 1 năm ở phiên giao dịch ngày 8/2, trong đó giá dầu Brent vượt ngưỡng 60 USD/thùng do nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất lớn và hy vọng về gói cứu trợ bổ sung của Mỹ.

Giá dầu tiếp tục cao nhất hơn 1 năm, vượt 60 USD/thùng - 1

Giá dầu tăng vọt lên hơn 60 USD/thùng.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 4 nhảy vọt lên tới 60,06 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu Brent giao tháng 3 cũng leo dốc 56 xu Mỹ, tương đương 0,9%, lên 59,90 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 3 cũng cộng 60 xu Mỹ, tương đương 1,1%, lên 57,45 USD/thùng và chạm đỉnh kể từ tháng 1 năm ngoái.

Cam kết tự nguyện cắt giảm sản lượng hơn nữa của Ả Rập Saudi trong tháng 2 và tháng 3 cùng với thỏa thuận giảm kỷ lục nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, dẫn đầu là Nga, đang góp phần cân bằng cung cầu và hỗ trợ giá dầu. Các nhà giao dịch cho biết, dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang được thắt chặt là tính đến ngày 8/2, mức chênh lệch của giá Brent trong 6  tháng đạt 2,45 USD, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC nhận xét: “Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi đã phát một tín hiệu rất lạc quan vào tuần trước khi nước này giữ nguyên giá dầu thô hàng tháng bán cho khách hàng châu Á”. 

Ngoài ra, sự suy yếu của USD cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu trong phiên giao dịch ngày 8/2. Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho rằng báo cáo việc làm của Mỹ không khả quan đã thúc đẩy hy vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa của chính quyềnTổng thống Joe Biden.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết, có ít nhất 17,8 triệu người Mỹ đã được hưởng trợ cấp vào giữa tháng 1. Điều này có thể thúc đẩy Tổng thống Biden đẩy nhanh việc thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 ngàn tỷ USD tại Quốc hội Mỹ.

Trong phát biểu hôm 7/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định gói kích thích kinh tế lớn là cần thiết để khắc phục những tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Bộ trưởng Yellen cho rằng cần có khoản trợ cấp cho những người lao động Mỹ có thu nhập 60.000 USD/năm trong gói cứu trợ COVID-19 mới trị giá 1.900 tỷ USD do Nhà Trắng đề xuất.

Theo Bộ trưởng Yellen, nếu gói kích thích tài khóa mới được thông qua, thị trường lao động Mỹ sẽ được khôi phục vào năm tới. Trong trường hợp gói kích thích này không được thông qua, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức cao trong nhiều năm dù có thể không chạm mức 4% đến năm 2025.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp