• Zalo

Giá dầu giảm thê thảm: PVN nhận định gì?

Đầu Tư Thứ Ba, 21/04/2020 09:07:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Petrovietnam, đã đến lúc Chính phủ và các bộ, ngành phải có những giải pháp khẩn cấp, quyết liệt hơn để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành dầu khí.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Petrovietnam (PVN) cho biết, trước cơn bão “khủng hoảng kép” này, cả 5 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Petrovietnam đều đang phải hứng chịu vô vàn khó khăn, thách thức, thậm chí phải đối diện với nhiều nguy cơ…Để ứng phó, Petrovietnam đã chủ động đưa ra các dự báo, xây dựng các phương án và đề ra các giải pháp cụ thể, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Thậm chí trong cả những thời điểm nhất định, khi thị trường có biến động, Petrovietnam đều có sự hợp bàn, thống nhất biện pháp tháo gỡ.

Giá dầu giảm thê thảm: PVN nhận định gì? - 1

Giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: PVN)

Petrovietnam và các doanh nghiêp trực thuộc đã khẩn trương xây dựng phương án nhằm quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch COVID-19 một cách an toàn, không để gián đoạn; rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu...

Nhưng khác với các công ty dầu khí quốc tế khác, do cơ chế quản lý có tính đặc thù riêng, Petrovietnam không có đủ nguồn lực cũng như cơ chế thuận lợi để chủ động trong việc triển khai các giải pháp ứng phó trong "khủng hoảng kép" hiện nay.

"Những phương án mà các công ty dầu khí quốc tế chủ động đưa ra để đối phó với tình trạng khẩn cấp thì Petrovietnam cũng khó có thể áp dụng được. Hơn nữa, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, chính sách chưa được tháo gỡ trong một thời gian dài… gây cản trở không nhỏ đối với sự tồn tại, phát triển của Petrovietnam", đại diện PVN cho biết.

Theo PVN, đã đến lúc Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, trong tình huống khẩn cấp cần phải có những giải pháp khẩn cấp, quyết liệt hơn, cụ thể hơn trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà ngành dầu khí đang phải đối diện.

"Giữ cho hoạt động ổn định, đảm bảo sự phát triển bền vững, lâu dài của ngành dầu khí là bước đi cần thiết đảm bảo cho phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian tới", lãnh đạo Petrovietnam nhận định.

PVN có thể hụt doanh thu 3 tỷ USD, mất 1 tỷ USD lợi nhuận

Báo cáo gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xoay quanh kế hoạch sản xuất, kinh doanh 2020, PVN cho biết dịch bệnh COVID-19 và giá dầu thô lao dốc tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh.

PVN dự báo nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong quý II và cả năm 2020 thì nhu cầu về dầu thô, sản phẩm xăng dầu suy giảm rất lớn… sản xuất kinh doanh của PVN ảnh hưởng rất nặng nề.

“Với kịch bản giá dầu bình quân cả năm 45 USD/thùng, thì dự kiến 2020 tổng doanh thu Tập đoàn đạt 570,6 nghìn tỷ đồng, giảm 70 nghìn tỷ đồng so kế hoạch năm (xây dựng dựa trên mức giá 60 USD/thùng), lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 6,8 nghìn tỷ đồng, giảm 20,7 nghìn tỷ đồng so kế hoạch năm”, báo cáo PVN nêu.

Hòa Bình
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giá dầu giảm thê thảm: PVN nhận định gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin