Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

GDP quý I/2021 tăng kỷ lục tới 18,3%, Trung Quốc nói 'chưa đạt kì vọng'

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 16/04/2021 11:58:50 +07:00
(VTC News) -

Ngày 16/4, cục Thống kê Quốc gia Trung  Quốc (NBS) công bố mức tăng trưởng kinh tế trong quý I/2021 của nước này tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tốc độ tăng trưởng theo quý hàng năm cao nhất ở Trung Quốc kể từ khi dữ liệu bắt đầu được công bố vào năm 1993. Thành tựu này đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế nước này kể từ đầu năm ngoái, khi nền kinh tế bị suy sụp nghiêm trọng do tác động của đại dịch COVID-19.

Sự phục hồi kinh tế trong quý đầu năm nay vẫn tiếp tục và các yếu tố tích cực đang được tích lũy. Đồng thời, chúng ta cũng phải thấy rằng dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trên thế giới, cục diện quốc tế rất phức tạp trong khi nền tảng phục hồi kinh tế trong nước chưa vững chắc, một số ngành dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn gặp khó khăn”, phát ngôn viên của NBS Liu Aihua, cho biết.

GDP quý I/2021 tăng kỷ lục tới 18,3%, Trung Quốc nói 'chưa đạt kì vọng' - 1

Mức tăng trưởng kinh tế trong quý I năm 2021 ở Trung Quốc tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: Xinhua)

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn kỳ vọng trong cuộc khảo sát của tờ Bloomberg và Reuters. Hai hãng tin này dự đoán mức tăng trưởng quý I của Trung Quốc lần lượt là 18,5% và 19%.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc nói con số tăng trưởng GDP quý I cao là do so sánh với cùng kỳ năm 2020, khi GDP nước này giảm kỉ lục 6,8%.

Trong các số liệu khác do NBS công bố cùng ngày, sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng 3 tăng 14,1% so với cùng kỳ 2020. Con số này thấp hơn dự báo của Bloomberg về mức tăng 18%.

Doanh số bán lẻ tháng 3 tăng 34,2%, tăng nhẹ so với mức 33,8% trong tháng 1 và tháng 2, cao hơn mức dự báo 28% của Bloomberg .

Lĩnh vực đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 tăng 25,6% so với năm ngoái. Con số này thấp hơn dự đoán 26% của Bloomberg,.

Tỷ lệ thất nghiệp, không bao gồm số liệu của hàng chục triệu lao động nhập cư tại Trung Quốc, ở mức 5,3%. Tỷ lệ này giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 5,5% vào tháng 2.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% cho cả năm 2021. Năm ngoái, kinh tế nước này chỉ tăng 2,3%. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng mức tăng trưởng cả năm sẽ dễ dàng vượt qua mục tiêu này, vươn lên hơn 8% trong năm nay.

Trần Trang (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp