Gần 12.000 ca lây nhiễm, Nga quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/04/2020 18:59:59 +07:00
(VTC News) -

Số ca mắc COVID-19 tại Nga tăng lên gần 12.000, Tổng thống Putin tuyên bố nước này sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Số ca nhiễm tiếp tục tăng cao

Hôm 10/4, Nga ghi nhận thêm 1.786 ca nhiễm virus corona chủng mới, đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày ở Nga, đưa tổng số ca nhiễm toàn liên bang lên 11.917. 

Hiện đã có 94 người Nga chết vì COVID-19. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh và thiệt mạng tập trung ở Matxcơva. 

Gần 12.000 ca lây nhiễm, Nga quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Mặc dù số ca nhiễm bệnh ở Nga tiếp tục gia tăng theo ngày, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ chiến thắng dịch COVID-19.

Trong cuộc họp trực tuyến với những người đứng đầu các vùng hôm 9/4, ông Putin tuyên bố về hàng loạt biện pháp mới nhằm chống lây lan dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Putin yêu cầu lãnh đạo các vùng cần hành động nhanh, tập trung và chuyên nghiệp, quý trọng thời gian, từng ngày và từng đồng rúp.

Các biện pháp hỗ trợ cho y bác sĩ chăm sóc người bệnh cũng đã được công bố. Theo đó, trong 3 tháng tới, bắt đầu từ tháng 4, các bác sỹ trực tiếp làm việc với bệnh nhân bị nhiễm dịch COVID-19, sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 80.000 rúp/tháng.

Đối với y tá, nhân viên y tế là 50.000 rúp, đối với nhân viên y tế cơ sở 25.000 rúp/tháng. Bác sĩ làm nhiệm vụ cấp cứu được nhận 50.000 rúp/tháng, các nhân viên y tế cấp dưới, lái xe cấp cứu được nhận 25.000 rúp/tháng. 

Nga sẽ chiến thắng dịch bệnh

“Những khó khăn từ chế độ tự cách ly nhất định phải vượt qua. Cuộc chiến chống dịch bệnh đang phụ thuộc vào tính kỷ luật và trách nhiệm của chúng ta, mà chúng ta có bổn phận phải  giữ vững. Mọi thứ sẽ qua.

Đất nước chúng ta đã nhiều lần trải qua các thử thách nghiêm trọng. Chúng ta sẽ chiến thắng cả dịch COVID-19 này. Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua tất cả”, ông Putin nhấn mạnh.

Video: Cận cảnh Ấn Độ dùng toa tàu làm phòng điều trị COVID-19

Tổng thống Putin cho rằng, 2-3 tuần tới sẽ là khoảng thời gian quyết định đối với nước Nga trong việc chống dịch  COVID-19. Cả nước sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Theo người đứng đầu nước Nga, nhiệm vụ cấp bách chung là sự sẵn sàng cao của các cơ sở y tế.

Hiện hơn 33 tỷ rúp đã được phân bổ cho việc triển khai thêm các giường chuyên dụng, được trang bị đầy đủ tại các bệnh viện và các cơ sở về nhiễm trùng.

Ngoài ra, 13 tỷ rúp khác đã được phân bổ cho việc mua thiết bị y tế, bao gồm các máy thở, cũng như xe tải và xe cứu thương, sẽ bắt đầu đến các khu vực trong tháng 4 này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng công bố các giải pháp hỗ trợ kinh doanh mới như mở rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng hoãn thanh toán các khoản đóng bảo hiểm cho các quỹ xã hội trong 6 tháng.

Đồng thời cho phép các khoản nợ thuế được thanh toán hàng tháng thành nhiều lần, chuẩn bị công bố chương trình hỗ trợ kinh doanh.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn