Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bác sỹ Vũ Hán đau đầu với bệnh nhân mắc COVID-19 mãi không khỏi

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/04/2020 16:39:57 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán thừa nhận các ca bệnh "dài hạn" đang là một trong những mối lo ngại lớn nhất của họ hiện nay.

"Mặc dù hầu hết trong số họ không còn xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các bệnh nhân vẫn cho kết quả dương tính với các xét nghiệm và không thể xuất viện", Giám đốc Jinyintan, ông Zhang Dingyu cho hay. 

Các bác sỹ không biết làm gì với các bệnh nhân này, đồng thời lo lắng việc điều trị quá lâu sẽ ảnh hưởng tới tâm lý đang suy sụp của họ. 

Được mệnh danh là "Khu vực số 0" ở Vũ Hán khi dịch COVID-19 lên tới đỉnh điểm vào tháng 2, Jinyintan là bệnh viện chuyên điều trị các ca bệnh truyền nhiễm duy nhất ở Vũ Hán và cả Hồ Bắc. 

Bác sỹ Vũ Hán đau đầu với bệnh nhân mắc COVID-19 mãi không khỏi - 1

Một bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Jinyinta. (Ảnh: EPA-EFE)

Từ cuối tháng 12, Jinyintan là một trong những bệnh viện đầu tiên tiếp nhận các ca COVID-19. 

Vào thời điểm bùng phát dịch vào tháng 2, ông Zhang cho biết bệnh viện tiếp nhận điều trị cho gần 500 bệnh nhân và được hỗ trợ từ các các đội y tế Thượng Hải và quân y Trung Quốc. 

Từ đó cho tới nay, rất nhiều đợt bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện. Nhưng hiện vẫn còn 123 trường hợp đang phải theo dõi. 

Một vài người trong số này nhập viện điều trị từ cách đây 2 tháng. 

Jinyintan xét nghiệm cho các bệnh nhân bằng cách lấy 4 mẫu từ mũi, họng, trực tràng và máu. Hầu hết các bệnh nhân còn lại đều cho kết quả âm tính, ngoại trừ xét nghiệm họng.

"Có thể trong tương lai, mọi người nói rằng cách làm này là sai vì virus đã chết và chỉ để lại vài dấu vết trong các tế bào. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải thận trọng", ông này cho biết. 

Với các trường hợp bệnh nằm viện dài ngày, các bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên và xốc lại tinh thần cho các bệnh nhân. 

Tại Trung Quốc, các trường hợp mắc COVID-19 sau khi xuất viện sẽ phải cách ly trong 14 ngày và quay lại bệnh viện kiểm tra trong tuần thứ 2 và thứ 4. 

Video: Nhật ký chống dịch COVID-19 ngày 10/4 

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các ca bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ là nguyên nhân chính dẫn tới sự lây lan virus chóng mặt ở Trung Quốc. Các ca bệnh này được cho là chiếm 2/3 trong tổng số các trường hợp nhiễm được ghi nhận tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, ông Zhang bác bỏ quan điểm cho rằng những người mang bệnh thầm lặng có thể gây ra mối đe dọa. 

"Nếu đó là vấn đề, chúng ta đã thấy một cụm dịch lớn bây giờ rồi", ông cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin