• Zalo

FBI: Nga tung tin giả nhắm vào Joe Biden

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 18/09/2020 07:48:39 +07:00

(VTC News) - Giám đốc FBI hôm 17/9 cảnh báo rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bằng cách tung tin giả nhằm vào ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI, hôm 17/9 cảnh báo rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bằng cách liên tục tung ra thông tin sai lệch nhằm vào ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và làm mất niềm tin của người dân Mỹ vào quá trình bầu cử.

Người đứng đầu FBI nói với Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo rằng Matxcơva đang cố gắng loại bỏ những yếu tố chống lại Nga bên trong nước Mỹ.

Way cho biết mối bận tâm lớn nhất của ông là "dòng thông tin sai lệch" có khả năng khiến người dân mất niềm tin vào kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

FBI: Nga tung tin giả nhắm vào Joe Biden - 1

Giám đốc FBI Christopher Wray trong phiên điều trần về “các mối đe dọa trên thế giới đối với đất nước” tại Capitol Hill, Washington, Mỹ, ngày 17/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu của ông Wray tiếp nối lời cảnh báo của Giám đốc trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ hôm 7/8 rằng Nga, Trung Quốc và Iran đều đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 3/11.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng đưa ra nhiều đánh giá cho thấy Nga từng tác động xấu đến ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 là bà Hillary Clinton, giúp ông Donald Trump dành chiến thắng. Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong quá trình vận động tranh cử, Tổng thống Donald Trump nhiều lần nghi ngờ việc bỏ phiếu qua thư vì COVID-19. Đây vốn là một phương pháp bỏ phiếu lâu đời ở Mỹ. Hôm 17/9 ông viết trên Twitter rằng kết quả bầu cử có thể bị gian lận.

Về phía Trung Quốc, Giám đốc Wray cho biết FBI luôn giám sát chặt chẽ các động thái nhằm chiếm được thông tin tình báo và công nghệ từ Mỹ của nước này. Các cuộc điều tra liên quan đến Trung Quốc được mở ra “cứ 10 giờ một lần”.

FBI cũng đồng thời tiến hành nhiều cuộc điều tra về các phần tử cực đoan trong nước sau nhiều tháng xảy ra biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực trong lực lượng cảnh sát. Ông Way nói rằng “phần lớn” các cuộc điều tra nhằm vào các nhóm người theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều