EU lập chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẵn sàng thách thức Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/09/2021 10:41:18 +07:00
(VTC News) -

EU đang chuẩn bị công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẵn sàng thách thức các mối đe dọa cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Nikkei Asia đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra dự thảo tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và dự kiến sẽ công bố trong tuần này. Theo dự thảo, EU sẽ tìm cách củng cố chuỗi giá trị bán dẫn với các đối tác châu Á trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm gia tăng lo ngại về các lỗ hổng của chuỗi cung ứng công nghiệp.

Nội dung dự thảo chiến lược cũng đề cập đến việc EU đề xuất đàm phán về các thỏa thuận đối tác kỹ thuật số với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Điều này sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo. 

EU lập chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẵn sàng thách thức Trung Quốc - 1

EU mong muốn gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Các hiệp định sẽ cho phép hợp tác sâu hơn về quản trị dữ liệu, đổi mới dựa trên dữ liệu, đồng thời sẽ bổ sung cho các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới về thương mại điện tử.

Theo dự thảo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, EU cũng muốn tổ chức các cuộc đàm phán với các đối tác như Tokyo, Seoul và Đài Loan để giải quyết sự phụ thuộc chiến lược vào nguồn cung cấp chất bán dẫn nhập khẩu. EU đặt mục tiêu sản xuất 1/5 chất bán dẫn tiên tiến trên toàn thế giới vào năm 2030.

EU cũng cam kết theo đuổi các mối quan hệ thương mại và đầu tư với các đối tác mà EU không có thỏa thuận như Đài Loan. EU muốn thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn với Đài Loan trong nỗ lực xây dựng ảnh hưởng ở châu Á.

Trung Quốc là trung tâm trong các mối quan tâm của EU và tài liệu này tiếp tục kêu gọi "can dự nhiều mặt" với Bắc Kinh. Dự thảo chiến lược chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU cảnh báo, căng thẳng xung quanh các vùng lãnh thổ và vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông và eo biển Đài Loan "có thể tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của châu Âu".

"Các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền cũng đang bị đe dọa từ các chế độ độc tài trong khu vực, khiến sự ổn định của khu vực gặp rủi ro", dự thảo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho hay.

Nội dung dự thảo cảnh báo “nỗ lực nhằm thiết lập một sân chơi bình đẳng toàn cầu dựa trên các quy tắc thương mại minh bạch ngày càng bị phá hoại bởi các hành vi thương mại không công bằng và ép buộc kinh tế. Những diễn biến này làm gia tăng căng thẳng trong thương mại, cung ứng và chuỗi giá trị”.

Tài liệu cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với nhóm Bộ tứ - QUAD, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, về các chủ đề cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, công nghệ và vaccine COVID-19.

Theo Nikkei Asia, khía cạnh quân sự không được đề cập rõ trong chiến lược này ít. Điều đó phản ánh năng lực quân sự chung hạn chế của khối cũng như việc EU tiếp tục phụ thuộc, chịu ảnh hưởng lớn vào sức mạnh quân sự của Mỹ.

Các nước thành viên EU có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc tập trận chung và điều tàu chiến thăm cảng với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, để bảo vệ tự do hàng hải và chống cướp biển. EU cũng sẽ cân nhắc, xem xét chỉ định các khu vực thuộc "khu vực biển quan tâm" ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phục vụ cho việc điều tàu và máy bay của các quốc gia thành viên tham gia vào các vùng biển này trong tương lai.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp