EU không cắt đứt hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt của Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/05/2023 14:32:59 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu (EU) được cho sẽ không bổ sung lệnh cấm đường ống dẫn khí đốt của Nga vào gói trừng phạt tiếp theo.

“Điều này khó có thể được thông qua”,Politico dẫn lời quan chức ngoại giao từ một quốc gia EU, đồng thời cho biết ý tưởng cắt đứt hoàn toàn đường ống khí đốt từ Nga không được sự ủng hộ từ Brussels.

“Có quá nhiều sự phản đối từ các quốc gia phụ thuộc vào khí đốt Nga. Gói trừng phạt thứ 11 của EU đối với Moskva gần như đã hoàn tất và việc áp đặt biện pháp trừng phạt với đường ống dẫn khí vào thời điểm này sẽ không hiệu quả", nguồn tin của Politico cho hay.

EU không cắt đứt hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt của Nga - 1

EU đang chuẩn bị tung ra gói trừng phạt thứ 11 đối với Nga. (Ảnh: Getty)

Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Ngoài ra, Mỹ và đồng minh cũng gia tăng áp lực đối với các quốc gia khác hợp tác với Moskva, đe dọa sẽ áp đặt các hẹn chế thứ cấp đối với những nước bị cáo buộc giúp Nga né lệnh cấm vận.

Đầu tháng 5, Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận đã gửi đề xuất về gói trừng phạt Nga thứ 11 tới các thành viên EU. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen kêu gọi 27 thành viên EU thực hiện biện pháp thương mại đối với các nước giúp Nga né lệnh trừng phạt của khối.

Mới đây, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng cho biết, vòng trừng phạt tiếp đối với Nga đang được EU thảo luận và sẽ không nhằm vào năng lượng hạt nhân. Ngoại trưởng Peter Szijjarto nhấn mạnh, Budapest sẽ đồng ý với đề xuất này của EC, đồng thời nhấn mạnh đó là quyết định của từng quốc gia.

EU đã tung ra 10 gói trừng phạt đối với Nga. Trong gói trừng phạt mới nhất hôm 24/2, EU hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa sử dụng lưỡng dụng (quân sự và dân sự), cũng như các biện pháp chống lại các thực thể hỗ trợ xung đột, tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng.

Các biện pháp cũng liệt thêm nhiều cá nhân vào danh sách đen, trong đó có những người mà phương Tây cho là tham gia vào chiến dịch tuyên truyền của Nga, cá nhân tham gia sản xuất máy bay không người lái của Iran được triển khai ở chiến trường Ukraine.

Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của EU và bác bỏ tác động của các lệnh này lên Moskva.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn