Em gái Kim Jong-un gọi Hàn Quốc là 'kẻ thù', đe dọa sử dụng biện pháp quân sự

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/06/2020 23:47:29 +07:00
(VTC News) -

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 13/6 đã đe dọa hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, sau một loạt phát ngôn căng thẳng về quan hệ liên Triều.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ trích Seoul vì tình trạng căng thẳng của mối quan hệ song phương và việc Hàn Quốc đã không thể ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Nói Hàn Quốc là "kẻ thù", bà Kim cũng tiếp tục đe dọa rằng văn phòng liên lạc liên Triều "vô dụng" ở thị trấn biên giới Kaesong sẽ sớm sụp đổ. Bà cho biết các nhà lãnh đạo quân sự Triều Tiên sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong việc đáp trả miền Nam.

Em gái Kim Jong-un gọi Hàn Quốc là 'kẻ thù', đe dọa sử dụng biện pháp quân sự  - 1

Bà Kim Yo-jong. (Ảnh: Reuters)

"Bằng cách thực thi quyền lực được nhà lãnh đạo tối cao, đảng và nhà nước ủy quyền, tôi đã chỉ thị các bộ phận phụ trách các vấn đề với kẻ thù thực hiện hành động tiếp theo", bà Kim nói, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. "Đội quân của chúng tôi sẽ quyết định hành động để làm nguôi đi sự tức giận của người dân và tôi tin họ chắc chắn sẽ làm".

Những từ ngữ mạnh mẽ bà Kim sử dụng cho thấy vị thế cao của bà trong ban lãnh đạo Triều Tiên, theo AP. Được xem là người phụ nữ quyền lực nhất và thân cận nhất với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong là Phó Trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên gần đây cũng xác nhận rằng bà đang phụ trách mối quan hệ của Triều Tiên với Hàn Quốc.

Văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong bị đóng cửa từ tháng 1 do lo ngại về COVID-19. Liên Triều thành lập văn phòng sau thỏa thuận của 3 hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2018.

Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian đó tích cực vận động thiết lập các hội nghị thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời, cải thiện quan hệ liên Triều.

Song Triều Tiên trong những tháng gần đây đình chỉ hầu như tất cả các hoạt động hợp tác với miền Nam. Bên cạnh đó, họ bày tỏ sự thất vọng vì các cuộc đàm phán hạt nhân với chính quyền ông Trump thiếu tiến triển. Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ cắt đứt tất cả các kênh liên lạc chính phủ và quân đội với miền Nam và đe dọa sẽ từ bỏ các thỏa thuận hòa bình liên Triều đạt được vào năm 2018.

Trong một tuyên bố hồi đầu tuần trước, bà Kim Yo-jong nói rằng Triều Tiên sẽ hủy bỏ thỏa thuận quân sự, trong khi chỉ trích nặng nề những người đào tẩu thoát phát truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Seoul nên bỏ qua quá trình đàm phán "vô nghĩa" về vấn đề phi hạt nhân hóa và nước này sẽ tiếp tục mở rộng khả năng quân sự để chống lại những gì họ coi là mối đe dọa từ Mỹ.

Em gái Kim Jong-un gọi Hàn Quốc là 'kẻ thù', đe dọa sử dụng biện pháp quân sự  - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm, khu Phi quân sự, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019. (Ảnh: AP)

Đáp lại sự phẫn nộ của Triều Tiên đối với các truyền đơn, chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ buộc tội hai nhóm đào tẩu đang thực hiện các cuộc biểu tình ở biên giới. Hàn Quốc cũng cho biết họ sẽ thúc đẩy các luật mới để cấm các nhà hoạt động phát tán truyền đơn qua biên giới. Nhưng họ cũng phải đối mặt với chỉ trích rằng hành động này có thể là đang hy sinh các nguyên tắc dân chủ để duy trì kỳ vọng với mối quan hệ liên Triều.

Theo các nhà phân tích, vẫn chưa rõ các biện pháp quân sự Triều Tiên sẽ sử dụng là gì, nhưng thử nghiệm vũ khí có thể được xem là một khả năng.

Phương Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn