Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc, Mỹ phản ứng ra sao?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 07:45:08 +07:00
(VTC News) -

Mỹ bày tỏ thất vọng với các hành động cắt đứt liên hệ gần đây của Triều Tiên với Hàn Quốc, kêu gọi Triều Tiên quay lại với các phương pháp ngoại giao và hợp tác.

“Mỹ luôn ủng hộ việc xúc tiến các mối quan hệ liên Triều, và chúng tôi thất vọng với các hành động gần đây của Triều Tiên”,người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên quay lại với các biệ pháp ngoại giao và hợp tác. Chúng tôi vẫn duy trì phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên.”

Theo tờ Yonhap News, tuyên bố trên có thể được xem là lời kêu gọi công khai của Mỹ muốn Triều Tiên giảm nhẹ sự đe dọa và giảm căng thẳng với Hàn Quốc.

Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc, Mỹ phản ứng ra sao? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm 9/6, Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đường dây liên lạc tại Văn phòng liên lạc liên Triều, cùng các đường dây nóng giữa văn phòng Tổng thống của 2 nước. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA lưu ý rằng việc cắt đứt tất cả các đường dây liên lạc sẽ là "bước đầu tiên trong quyết tâm đóng cửa hoàn toàn mọi liên lạc với Hàn Quốc".

Bản tin của KCNA cáo buộc nhà chức trách Hàn Quốc vô trách nhiệm, cho phép những kẻ đào tẩu làm tổn hại phẩm giá của ban lãnh đạo tối cao Triều Tiên, cho đây là tín hiệu thù địch với người dân Triều Tiên.

Theo KCNA, người dân Triều Tiên đã giận dữ trước những hành vi xảo quyệt và bội tín của giới chức Hàn Quốc, khi mà hai bên vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tuần trước, Triều Tiên dọa sẽ rút khỏi dự án công nghiệp Kaesong và đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới hoặc hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa 2 miền, nếu Seoul không chấm dứt việc để những người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đã trở nên đình trệ sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào bế tắc. Tuyên bố này được coi là một bước lùi trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Phương Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !