• Zalo

Đụng độ Trung - Mỹ trên Biển Đông là điều khó tránh

Thế giới Thứ Tư, 24/06/2015 11:59:00 +07:00

Thuyền trưởng tàu tuần duyên Forth Worth, ông Rich Jarrett, đưa ra dự đoán rằng các cuộc đối đầu của tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ còn xảy ra

Thuyền trưởng tàu tuần duyên Forth Worth, ông Rich Jarrett, đưa ra dự đoán rằng các cuộc đối đầu của tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ còn xảy ra nhiều lần.

Chiến hạm Mỹ Forth Worth từng va chạm với tàu khu trục Trung Quốc ở Biển Đông cách đây không lâu và trong những ngày này lại có mặt trong cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ, Nhật Bản, Philippines.
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS John S. McCain  

Thuyền trưởng tàu tuần duyên Forth Worth, ông Rich Jarrett, đưa ra dự đoán rằng các cuộc đối đầu của tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ còn xảy ra nhiều lần.

Tuyên bố đưa ra đúng vào thời điểm cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 7 diễn ra tại Washington trong hai ngày 23-24/6. 

Hoạt động trù định thảo luận một loạt vấn đề an ninh, kinh tế, biến đổi khí hậu, đề cập tới các liên lạc nhân đạo và đời sống quốc tế. Đối thoại của các đại diện chính phủ hai nước diễn ra trong bối cảnh giữa đôi bên tồn tại những mâu thuẫn gay gắt. 

Đặc biệt là tình hình Biển Đông. Chủ đề này đang ngày càng trở nên cấp bách trước xu thế tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tình hình quân sự hóa tại khu vực là mối quan ngại không ngừng của Washington, một mặt e ngại việc đối đầu quân sự với Trung Quốc, mặt khác không thể không thực hiện đầy đủ cam kết an ninh trước các đồng minh.

Video: Phi cơ Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Mặc dù trước thềm cuộc đối thoại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang đã cho biết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không phải là vấn đề quan hệ Mỹ - Trung, nhưng chúng ta thấy các mối mâu thuẫn đã chuyển sang phương diện quan hệ giữa lực lượng hải quân hai nước. Những tình tiết đụng độ giữa họ sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Ông Victor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN của Nga hoàn toàn đồng ý với nhận định của thuyền trưởng tàu tuần duyên Forth Worth.

'Những tình tiết tương tự là điều khó thể tránh. Nguyên nhân bởi thực tế Trung Quốc và Mỹ thực hiện cuộc cạnh tranh đã từ lâu, đấu trường chính của họ lúc này là khu vực Đông Á với Biển Đông như một trong các điểm 'huyệt'.

'Lợi ích quốc gia của các nước lớn như Trung Quốc và M không bao giờ có thể giống nhau, bất chấp mọi nỗ lực xoa dịu mâu thuẫn. Cả hai nước có tiến độ hoạt động kinh tế cao, Trung Quốc vươn lên rõ nét trong khi Mỹ tiềm ẩn nhiều vấn đề trở ngại hơn. Những điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước, vốn hiện hữu cả tình tiết xung đột lẫn những khía cạnh tạo cơ hội hợp tác', ông Sumsky nói.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin