Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay

Tư vấnThứ Bảy, 04/07/2020 11:21:00 +07:00
(VTC News) -

Sử dụng điện thoại vào ban đêm không chỉ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn khiến bạn bị tổn thương võng mạc, tăng nguy cơ bị trầm cảm hay ung thư...

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 1

Ảnh hưởng tới thời lượng giấc ngủ: Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động làm ảnh hưởng tới việc sản xuất melatonin. Đây là một trong những hormone có tác dụng điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Do vậy, sử dụng điện thoại thường xuyên vào buổi tối sẽ khiến bạn bị thiếu ngủ.

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 2

Tổn thương võng mạc: Theo Hiệp hội Thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ những chiếc điện thoại thông minh có những bước sóng ngắn và nhấp nháy nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tổn thương võng mạc và dễ mắc các vấn đề về thị thực nếu thường xuyên dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 3

Tăng nguy cơ bị trầm cảm: Nhìn chằm chằm vào điện thoại khi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thế chất mà còn ảnh hưởng tới tinh thần. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, thói quen này sẽ làm hỏng giấc ngủ và nội tiết tố của bạn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 4

Nguy cơ ung thư cao hơn: Các chuyên gia cho rằng, bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có liên quan tới một số bệnh ung thư. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ và làm tăng nguy cơ ung thư não.

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 5

Ảnh hưởng tới trí nhớ: Như đã nói ở trên, dùng điện thoại vào ban đêm sẽ làm ảnh hưởng đến não của bạn. Đây là thói quen làm giấc ngủ bị gián đoạn, gây tổn thương não và tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Dùng điện thoại vào ban đêm: 6 lý do khiến bạn cần ngừng ngay - 6

Suy giảm thị lực: Vào ban đêm, ánh sáng xanh từ những chiếc điện thoại di động sẽ chiếu thẳng vào mắt của bạn gây mỏi và đau. Tình trạng này kéo dài có thể làm suy giảm thị lực, thậm chí gây mù vĩnh viễn.

Phạm Quý(Nguồn: boldsky.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !