Chơi game trên điện thoại nhiều có nguy cơ mù mắt

Sức khỏeChủ Nhật, 27/10/2019 08:04:00 +07:00

Các chuyên gia y tế cảnh báo về những cơn “đột quỵ mắt” sau khi một người đàn ông ở Trung Quốc bị mù tạm thời do nhìn vào điện thoại nhiều giờ trong bóng tối.

Người đàn ông, được xác định là Wang, đến từ tỉnh Thiểm Tây, TQ cho biết, trong một thời gian anh ta đã bị mất thị lực sau khi chơi game trên điện thoại thông minh khi tắt đèn.

Wang kể về sự cố đang sợ này: ”Tôi đã sử dụng mắt bên phải để nhìn vào điện thoại của mình và tôi chỉ có thể thấy một số chữ, và không nhìn thấy những gì còn lại”.

Các bác sĩ sau đó đã chẩn đoán anh ta bị tắc động mạch võng mạc trung tâm, được gọi là “đột quỵ mắt”, một tình trạng gây ra bởi sự tắc nghẽn của các động mạch mang oxy đến võng mạc. Các cục máu đông có thể dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng nếu không được điều trị ngay lập tức.

3

 Chơi game trên điện thoại tiện lợi nhưng dễ dẫn đến nguy cơ mù mắt.

Lei Tao, bác sĩ của Wang cho rằng, việc mất thị lực của Wang là do sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, dẫn đến sự căng thẳng quá mức cho mắt. Wang cũng cho biết, thay vì làm phiền vợ vào ban đêm, anh ta có thói quen thường xuyên chơi điện tử mỗi khi lên giường đi ngủ.

Theo Lei, mất thị lực tạm thời do màn hình là một dịch bệnh đang gia tăng trong số những người dùng điện thoại thông minh. Có khoảng 20 thanh thiếu niên mắc bệnh mỗi tháng. Lei nói thêm rằng, tỷ lệ mù (vĩnh viễn) cũng khá cao.

 Tuy nhiên, các chuyên gia về mắt của Mỹ thì không hẳn đã tin vào lời cảnh báo này.

“Để đưa ra tuyên bố về đột quỵ mắt, cần có tài liệu cụ thể”, Gareth Lema, bác sĩ phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Tai và Mắt Mount Sinai’s New York, nói với The Post.

Bác sỹ Lema nói rằng tắc động mạch võng mạc chỉ xảy ra ở khoảng 1% dân số nói chung và thường xuất hiện ở những người lớn tuổi bị mảng xơ vữa động mạch cảnh hoặc bệnh van tim.

Thủ phạm gây ra chứng bệnh đối với Wang đơn giản chỉ có thể gọi là chứng “Mù mắt tạm thời vì điện thoại”, một tình trạng mất thị lực tạm thời ở một bên mắt do thường xuyên sử dụng điện thoại trong điều kiện thiếu ánh sáng. Những người nghiền game cũng không cần quá lo lắng nếu họ dùng cả hai mắt để thưởng thức những trò chơi trên điện thoại vào ban đêm.

Lema cũng cho rằng: ”Trong trường hợp của Wang, người đàn ông này có thể đang mắc phải căn bệnh đau nửa đầu và một bên mắt. Tóm lại, tôi sẽ không lấy trường hợp này để gióng lên hồi chuông cảnh báo.”

Tienphong/South China Morning Post
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !