• Zalo

Đức ẩn ý gì khi tặng bản đồ không Hoàng Sa, Trường Sa?

Thế giới Thứ Năm, 03/04/2014 06:16:00 +07:00

Bản đồ mà Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tới thăm Đức đang được các mạng xã hội Trung Quốc đem ra tranh cãi.

Theo báo Thế giới của Đức số ra ngày 2/4, món quà mà Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tới thăm Đức đang được các mạng xã hội Trung Quốc đem ra tranh luận gay gắt.

Sở dĩ vấn đề bị xới lên là do món quà này là một tấm bản đồ từ thế kỷ 18, trong đó mô phỏng các đường biên giới Trung Quốc từ thời triều nhà Thanh. Trong tấm bản đồ này, rõ ràng các khu vực như Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và Mãn Châu không thuộc Trung Quốc đại lục. 
Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc từ thế kỷ 18 

Cùng ngày, Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Georg Streiter đã bác bỏ những thông tin cho rằng Thủ tướng Merkel muốn "bóng gió" điều gì thông qua món quà này. 
Ông Streiter khẳng định Chính phủ liên bang Đức không bao giờ "tặng ai quà gì khiến người đó bị tổn thương," nhấn mạnh rằng tấm bản đồ từ năm 1740 này "thực sự rất có giá trị."
Tấm bản đồ Trung Quốc mà nhà thám hiểm người Pháp Jean-Baptiste d’Anville vẽ năm 1735 

Còn theo mạng tin trực tuyến T-online.de, sử sách chính thức của Trung Quốc luôn coi Tây Tạng thuộc nước này từ hàng trăm năm nay. Vùng này, cũng giống như Tân Cương, luôn có những đòi hỏi độc lập.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin