Đội tàu sân bay Mỹ đầu tiên vào Biển Đông trong nhiệm kỳ Tổng thống Biden

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 24/01/2021 17:17:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố một đội tàu sân bay Mỹ đã vào Biển Đông từ ngày 23/1.

Đội tàu sân bay này do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu, theo sau là tuần dương hạm USS Bunker Hill và hai khu trục hạm USS Russell, USS John Finn. Đây là đội tàu sân bay Mỹ đầu tiên tiến vào Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, đội tàu vào Biển Đông nhằm “đảm bảo quyền tự do trên biển, xây dựng quan hệ đối tác và thúc đẩy an ninh hàng hải". Động thái của Mỹ diên ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng.

Đội tàu sân bay Mỹ đầu tiên vào Biển Đông trong nhiệm kỳ Tổng thống Biden - 1

Đội tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông từ ngày 23/1. (Ảnh: Reuters)

"Sau khi đi qua nhiều vùng biển trong suốt 30 năm sự nghiệp, thật tuyệt khi được ở lại Biển Đông, tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do trên biển cũng như trấn an các đồng minh và đối tác", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy đội tàu sân bay Mỹ, cho biết.

"Có hai phần ba dòng chảy thương mại của thế giới đi qua khu vực trọng yếu này, vì vậy chúng tôi cần phải duy trì hiện diện và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc đã đem lại sự thịnh vượng cho chúng ta", ông Verissimo nói thêm.

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Hôm 22/1, Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới cho phép lực lượng hải cảnh của nước này nổ súng bắn tàu nước ngoài.

Ông Antony Blinken, ứng cử viên vị trí Ngoại trưởng của Tổng thống Biden, phát biểu tại một phiên điều trần hôm 19/1 rằng Trung Quốc là nước đang đặt ra thách lớn nhất đối với Mỹ.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp