Đô đốc Mỹ khẳng định không muốn nhưng luôn sẵn sàng cho xung đột với Trung Quốc

(VTC News) - Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ đưa ra đề nghị cứng rắn trước quốc hội nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) nhận định đồng minh ngoài NATO của Mỹ là Australia đóng vai trò trung tâm cho sức mạnh quân sự của PACOM tại khu vực Thái Bình Dương: "Australia là một trong những chìa khóa quan trọng cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

"Sự phát triển, tiến bộ và việc hiện đại hóa quân đội mà Trung Quốc đang thực hiện là những yếu tố cốt lõi trong chiến lược của họ nhằm thay thế vai trò đối tác an ninh của một số quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương của Mỹ, song Trung Quốc có những tham vọng rõ ràng", Đô đốc Harris nhận định.

Do doc My khang dinh khong muon nhung luon san sang cho xung dot voi Trung Quoc hinh anh 1

 Thủy thủ Mỹ luyện tập tại Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Ông cho rằng: "Cuối cùng, khả năng phát động chiến tranh là điều quan trọng. Chúng tôi sẽ hợp tác nếu chúng tôi có thể, nhưng vẫn sẵn sàng đối đầu ở nơi đâu chúng tôi phải làm. Tôi mong rằng sẽ không xảy ra xung đột với Trung Quốc, nhưng tất cả chúng tôi đều phải chuẩn bị nếu điều đó xảy ra".

Tuy nhiên tuyên bố của ông Harris có thể không được Canberra hưởng ứng nhiệt liệt do Australia đang có những lợi ích trong quan hệ với Trung Quốc. “Chúng tôi có một đồng minh mạnh mẽ, một người bạn tốt là Washington và chúng tôi cũng có người bạn rất tốt là Bắc Kinh”, Thủ tướng Australia Malcolm Turbull phát biểu vào tháng 3/2017.

Ngoài ra, Thủ tướng Australia Malcolm Turbull còn tuyên bố, ý tưởng cho rằng Australia phải lựa chọn hoặc Trung Quốc hoặc Mỹ là điều không đúng.

>>> Đọc thêm: Hàng trăm tài liệu tuyệt mật của chính phủ bị đem bán đồng nát

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.