Điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Putin tuyên bố dự Olympic Bắc Kinh 2022

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/12/2021 07:11:28 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 trong bối cảnh sự kiện này bị Mỹ và các đồng phương Tây tẩy chay ngoại giao. “Như đã nhất trí, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội đàm và sau đó tham gia lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông", ông Putin nói.

“Chúng ta luôn ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề hợp tác thể thao quốc tế, bao gồm cả việc bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa thể thao và phong trào Olympic”, ông Putin nhấn mạnh.

Điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Putin tuyên bố dự Olympic Bắc Kinh 2022 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/12.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, Trung Quốc và Nga nên tăng cường nỗ lực chung để bảo vệ hiệu quả hơn các lợi ích an ninh của cả hai bên.

"Một mô hình hợp tác mới đã được hình thành giữa hai quốc gia của chúng ta, cùng với những nguyên tắc như không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lợi ích của nhau", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình.

Cố vấn chính sách đối ngoại điện Kremlin Yuri Ushakov cho hay, lãnh đạo Nga và Trung Quốc đều bày tỏ "quan điểm tiêu cực" về việc thành lập các liên minh quân sự mới như quan hệ đối tác AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ và "Bộ tứ" Ấn Độ - Thái Bình Dương gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Reuters cho hay, cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin cho thấy Trung Quốc và Nga đang cần hỗ trợ lẫn nhau, trong bối cảnh cả hai nước đều trải qua giai đoạn căng thẳng trong quan hệ với phương Tây. Moskva bị cáo buộc có hành vi đe dọa đối với Ukraine, trong khi Bắc Kinh đang chịu áp lực về vấn đề nhân quyền.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp