Dịch viêm phổi cấp sắp đạt đỉnh, 500.000 người Vũ Hán có thể nhiễm bệnh

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/02/2020 07:16:00 +07:00
(VTC News) -

Dịch viêm phổi cấp có thể lây nhiễm cho ít nhất 1 trong số 20 người Vũ Hán vào thời điểm nó đạt đỉnh trong vài tuần tới, theo mô hình dự đoán của các nhà khoa học Anh.

"Giả sử xu hướng hiện tại tiếp tục, chúng tôi dự đoán dịch viêm phổi cấp sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tới cuối tháng 2 ở Vũ Hán", phó giáo sư Adam Kucharski, chuyên gia dịch tễ bệnh truyền nhiễm tới từ Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London (Anh) cho hay. 

Ông Kucharski và các cộng sự sau khi phân tích các trường hợp nhiễm virus corona được báo cáo cho tới nay thiết lập mô hình toán học dựa trên một loạt giả định về virus corona mới để dự đoán động lực lây truyền của 2019-nCoV trong thời gian tới. 

Các giả định này bao gồm thời gian ủ bệnh là 5,2 ngày, thời gian xác nhận kể từ khi xuất hiện các triệu chứng là 6,1 ngày và nguy cơ nhiễm bệnh đối với các trường hợp dễ bị virus tấn công ở thành phố 11 triệu dân này. 

Dịch viêm phổi cấp sắp đạt đỉnh, 500.000 người Vũ Hán có thể nhiễm bệnh - 1

Nhân viên y tế làm việc tại một phòng điều trị tích cực ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Kucharski, có nhiều điều không chắc chắn, nhưng nhóm nghiên cứu của ông tin rằng dựa trên các giả định này số ca nhiễm ở Vũ Hán vào thời điểm dịch viêm phổi cấp đạt đỉnh sẽ rơi vào khoảng 5%, tức là cứ 20 người sẽ có 1 người nhiễm bệnh. 

Theo đó, sẽ có khoảng 500.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận tại Vũ Hán trong vài tuần tới, con số gấp nhiều lần so với hơn 15.000 ca nhiễm virus corona được thống kê tại Vũ Hán cho tới hết ngày 9/2. 

Tiến sĩ Manuel Battegay tới từ Đại học Basel ở Thụy Sĩ cũng tin rằng số liệu thống kê hiện tại chưa phản ánh hết các ca nhiễm bệnh thực sự tại Vũ Hán bởi những ca nhẹ hoặc không có các triệu chứng cụ thể vẫn chưa được phát hiện. 

Tính cho tới sáng 10/2, Trung Quốc xác nhận 908 người chết, 39.816 ca nhiễm virus corona. Thống kê của WHO cho thấy trong 17.000 ca đầu tiên, gần 82% là nhẹ, 15% nghiêm trọng và 3% nguy kịch.

Khác với dự đoán của các nhà khoa học Anh, tiến sỹ Lipkin, chuyên gia Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau một thời gian tham gia cố vấn về dịch bệnh này tin rằng, tuần thứ 3 và tuần thứ 4 của tháng 2 có thể sẽ là đợt giảm đáng kể các ca nhiễm mới nếu nhìn vào sự sụt giảm các ca nhiễm mới trong vài ngày qua. Thêm vào đó, thời tiết ấm áp của mùa Xuân cũng ngăn cản sự lây truyền giữa người với người, theo ông Lipkin. 

Trong khi đó Tiến sĩ Benjamin Cowling, Trưởng Khoa Dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong cho rằng 2 tuần tới đây sẽ là thời gian quan trọng để đánh giá và đưa ra kết luận về 2019-nCoV. 

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO nói rằng sự ổn định về các trường hợp nhiễm mới tại Hồ Bắc những ngày gần đây cho thấy hiệu quả của các biện pháp đã được triển khai thời gian qua. 

Ông này cũng chỉ ra rằng các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận "tỷ lệ mắc thấp, ổn định", nhưng không rõ tỉnh nào có thể kiểm soát hoặc nơi nào có thể leo thang tình trạng dịch bệnh. 

"Vẫn còn rất sớm để đưa ra bất cứ dự đoán nào. Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn là một ổ dịch lớn và thực tế vẫn còn nhiều rủi ro ở tất cả các tỉnh khác", ông cho hay. 

 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn