Kỹ sư Canada sáng tạo khẩu trang phủ muối có thể vô hiệu hóa virus như corona trong 5 phút

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 09/02/2020 23:49:32 +07:00
(VTC News) -

Loại khẩu trang này được cho là sẽ khắc phục được nhược điểm của khẩu trang y tế thông thường khi người sử dụng có thể vô tình nhiễm virus do chạm phải.

Các động tác đeo, điều chỉnh hay tháo khẩu trang luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm khi bàn tay con người sau khi chạm phải bề mặt có virus của khẩu trang có thể đưa lên mặt. Ông Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh và giáo sư tại Đại học Alberta, Canada, cho biết giải pháp là chế ra một chiếc khẩu trang có thể giết luôn mầm bệnh thay vì chỉ chặn chúng lại.

Kỹ sư Canada sáng tạo khẩu trang phủ muối có thể vô hiệu hóa virus như corona trong 5 phút - 1

Hyo-Jick Choi (phải) và Ilaria Rubin (trái). (Ảnh: Kendra Titley)

“Nguyên liệu bí mật” được giới thiệu ở đây là muối hạt.

Bởi cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc cứng, sắc nhọn của nó có thể xuyên qua virus, khiến chúng không thể tồn tại được, ông Choi nói.

Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể làm bất hoạt ba chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Khoa học báo cáo năm 2017.

Họ nghĩ rằng công nghệ trung hòa mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa khẩu trang này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

Khẩu trang phủ muối hoạt động thế nào?

"Các giọt mang virus corona ra ngoài do ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể ở trên bề mặt của khẩu trang", Choi nói với Business Insider."Thách thức kỹ thuật lớn nhất của khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang n95 hiện nay là chúng không thể tiêu diệt virus trên bề mặt, điều này làm tăng cơ hội lây truyền tiếp xúc."

Nhưng khi một giọt mang virus gặp phải khẩu trang được bọc trong dung dịch muối của Choi, nó bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, một khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là virus và muối kết tinh - cắt xuyên qua virus, vô hiệu hóa nó.

Thời gian của quá trình này bằng thời gian nước bay hơi, Choi nói.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Choi cho biết "virus không hoạt động trong vòng năm phút và tất cả đã bị tiêu diệt trong vòng 30 phút".

Phương Anh(Nguồn: Business Insider)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn