• Zalo

Dịch sởi có thể bùng phát trong dịp nghỉ lễ 30/4

Sức khỏe Thứ Sáu, 25/04/2014 09:43:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, sắp tới là dịp nghỉ lễ, có nhiều sự kiện lớn diễn ra tập trung đông người, vì vậy nguy cơ nhiều người mắc sởi tăng.

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo, sắp tới là dịp nghỉ lễ, có nhiều sự kiện lớn diễn ra tập trung đông người, vì vậy nguy cơ nhiều người mắc sởi tăng.


Do vậy, những người có biểu hiện của sởi không nên đến những nơi đông người như công viên, hồ bơi để tránh lây lan dịch cho cộng đồng.

sởi
Tập trung nhiều người dễ khiến lây lan bệnh sởi.
Theo bà Tiến, sởi là bệnh rất dễ lây, mặc dù sởi đã chững lại trong những ngày gần đây nhưng nếu không có những biện pháp tuyên truyền thì có thể tăng cao trở lại.


Bà Tiến cho biết Bộ Y tế đang tập trung tối đa để phòng chống dịch sởi, tốn kém bao nhiêu cũng phải cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Bộ Y tế đảm bảo cung ứng đủ vaccine với việc mua thêm 1,2 triệu liều vaccine và sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho cả trẻ dưới 10 tuổi để phòng chống dịch.

Bộ này cũng sẽ tổ chức tiếp các đoàn kiểm tra việc phòng, chống và điều trị bệnh sởi ở một số địa phương. Đồng thời, thành lập thêm ban tư vấn chuyên môn tham gia để kiểm tra các địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Đại diện Sở Y tế cho biết, mặc dù dịch sởi có chững lại và có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca tử vong dự kiến sẽ còn tăng do còn nhiều bệnh nhân nặng nằm hàng tháng trời đang được thở máy ở các BV. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết tỷ lệ tiêm chủng của Hà Nội đạt 97%.

Để quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sởi, trong ngày 24/4, Bộ Y tế đã có chỉ thị đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng chống dịch sởi và tiêm vét vaccine sởi.

Theo chỉ thị này, nếu tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn thấp phải tăng cường bằng cách tổ chức thêm các điểm tiêm, tăng số buổi tiêm để bảo đảm hết tháng 4 đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95%. Việc tổ chức tiêm chủng phải đáp ứng các quy định về an toàn tiêm chủng.


Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Bệnh viên Nhi Trung ương, các Viện và Bệnh viện liên quan thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Đề tài này là “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, vi rút, miễn dịch, lâm sàng và hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam năm 2013-2014”. Đề tài đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt thực hiện với thời gian 06 tháng.


Đề tài tập trung vào xác định đặc điểm dịch tễ, đặc điểm miễn dịch và vi rút  của bệnh sởi, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, nguyên nhân tử vong và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra các bằng chứng khoa học nhằm áp dụng các biện pháp hiệu quả nhất khống chế bệnh sởi, đây là vấn đề mà Tổ chức Y tế thế giới, cũng như nhiều quốc gia quan tâm, đầu tư nghiên cứu trong thời gian tới.» Độc giả VTC News ủng hộ bệnh nhi sởi đợt 2
» Người lớn nhiễm sởi: Nguy cơ viêm màng não cao hơn trẻ
» Mẹ vừa chết, cháu bé mắc sởi chẳng còn sống bao lâu...
» Chăm sóc bệnh nhân sởi tại nhà để chóng khỏi

Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin