Đề xuất thu phí kẹt xe, ngập nước với chủ đầu tư dự án nhà cao tầng ở TP.HCM

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/07/2020 13:10:13 +07:00
(VTC News) -

Để tạo "quỹ dự phòng' chống kẹt xe, ngập nước cho TP.HCM, đại biểu Trần Quang Thắng đề xuất phải thu phí kẹt xe, ngập nước với các chủ đầu tư dự án nhà cao tầng.

Sáng 10/7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Đề xuất thu phí kẹt xe, ngập nước với chủ đầu tư dự án nhà cao tầng ở TP.HCM - 1

Đại biểu Trần Quang Thắng phát biểu tại phiên thảo luận.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Quang Thắng cho biết, một trong những vấn đề khiến cử tri bức xúc vẫn là câu chuyện ngập trên địa bàn thành phố.

Theo đại biểu, để chống ngập, thành phố đã có Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng. Hiện tiến độ xây dựng các cống ngăn triều như Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối… đã thi công đạt khối lượng lớn.

Tuy nhiên, ông Thắng nhấn mạnh, hiện Dự án vẫn còn vướng một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, nhất là ở cống Mương Chuối ở huyện Nhà Bè. Từ đó, đại biểu này đề nghị UBND TP.HCM thông tin cụ thể về tiến độ Dự án này để cư tri được biết.

Về nguyên nhân, ông Thắng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới ngập nước, kẹt xe ngay trong vùng trung tâm đô thị TP.HCM, trong đó có việc ồ ạt xây dựng những toà nhà cao tầng.

Theo ông Thắng, việc xây nhà cao tầng ngay trong vùng lõi đô thị khiến đô thị bị dồn, nén quá mức, ví dụ như khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Khu vực này khi mưa lớn là ngập và phải tăng cường máy bơm, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Còn giải pháp nâng đường thì rất tốn kém. 

Từ đó, vị đại biểu này đề xuất phải thu phí những chủ đầu tư muốn xây dựng nhà cao tầng. Việc thu phí sẽ tạo nguồn kinh phí dự phòng để TP giải quyết các vấn đề kẹt xe, ngập nước.

Cùng quan điểm, đại biểu Huỳnh Đăng Linh cho biết, mỗi lần tổ chức tiếp xúc cử tri ở các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh là lại được nghe cử tri phàn nàn về vấn đề ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Cử tri cho rằng đoạn đường này ngập do xây dựng các nhà cao tầng mà không có tính toán chi tiết.

Đề xuất thu phí kẹt xe, ngập nước với chủ đầu tư dự án nhà cao tầng ở TP.HCM - 2

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thuý.

Cũng tại phiên thảo luận, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đánh giá cao kết quả TP đạt được trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên theo bà Thúy, hiện nhiều doanh nghiệp tư nhân còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Theo bà Thuý, hiện nhiều doanh nghiệp đang khao khát tiếp cận nguồn vốn để khôi phục kinh doanh sau dịch COVID-19. TP đã có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả rõ nét. Từ đó, bà Thuý đề xuất trong 6 tháng cuối năm TP phải có gói kích cầu chung cho các doanh nghiệp.

"Chúng ta không nên cào bằng mà cần tập trung vào các lĩnh vực có tính chất lan tỏa như dịch vụ và du lịch. Cần có những gói kích cầu cho từng ngành", bà Thúy nói.

Trung Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !