• Zalo

Vì sao vẫn chưa quyết toán hàng nghìn tỷ đồng trợ giá xe buýt tại TP.HCM?

Tin nhanh 24hThứ Năm, 09/07/2020 17:05:30 +07:00
(VTC News) -

Hàng nghìn tỷ đồng trợ giá xe buýt tại TP.HCM giai đoạn 2011-2016 hiện vẫn chưa được quyết toán.

Liên quan tới vấn đề trên, ngày 9/7, Sở GTVT TP.HCM tổ chức buổi họp báo để thông tin cụ thể sự việc. Tại buổi họp báo, đại diện Sở GTVT TP.HCM thừa nhận đến nay chưa quyết toán xong hàng nghìn tỷ đồng trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016. Sở đang tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh.

Vì sao vẫn chưa quyết toán hàng nghìn tỷ đồng trợ giá xe buýt tại TP.HCM? - 1

Hàng nghìn tỷ đồng trợ giá xe buýt tại TP.HCM giai đoạn 2011-2016 hiện vẫn chưa được quyết toán.

Theo Sở GTVT TP.HCM, vấn đề này đã chậm trễ nhiều năm, bởi theo quy trình quyết toán trợ giá xe buýt, mỗi tháng, doanh nghiệp vận tải tổng hợp hồ sơ, báo cáo quyết toán gửi về Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Trung tâm).

Quy trình quyết toán tiền trợ giá xe buýt được thực hiện bắt đầu từ cuối ngày 31/3 hằng năm, Trung tâm tổng hợp hồ sơ, báo cáo quyết toán năm trước liền kề để kiểm toán theo quy định. Và trong thời gian 60 ngày từ khi nhận báo cáo kết quả kiểm toán, hồ sơ phải gửi về Sở GTVT xét duyệt. Tiếp tục trong thời hạn 90 ngày, từ khi Sở GTVT nhận đủ các hồ sơ từ Trung tâm thì phải có báo cáo kiểm toán đã được xét duyệt và tổng hợp gửi Sở Tài chính thẩm tra.

Tuy nhiên giai đoạn 2011 - 2016 hiện vẫn chưa quyết toán xong, trong khi mỗi năm kinh phí trợ giá xe buýt tại TP.HCM vào khoảng 1.000 tỷ đồng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Phòng Quản lý vận tải đường bộ - Sở GTVT TP.HCM cho biết, nguyên nhân dẫn đến chậm quyết toán từ năm 2011 và nhiều năm liên tục sau đó, phía Trung tâm liên tục phải tiếp các đoàn thanh tra hoạt động của xe buýt nên phải cung cấp tài liệu, chờ kết luận, dẫn đến chậm trễ.

"Nhưng từ năm 2011 đến nay, phía Trung tâm đã thanh toán đủ cho các đơn vị vận tải xe buýt theo khối lượng đã nghiệm thu. Còn việc quyết toán, chủ yếu đang rà soát các thủ tục pháp lý xem việc thực hiện các bước thanh toán trợ giá có đúng hay không", ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, việc quyết toán trợ giá xe buýt từ năm 2011, mặt pháp lý hiện đã được bổ sung và hoàn chỉnh, đảm bảo để thực hiện. Trong đó từ năm 2011 đến 2013, hồ sơ quyết toán đã phê duyệt và Trung tâm cũng thuê đơn vị kiểm toán độc lập rà soát, làm cơ sở để xem xét, xét duyệt chính thức. Riêng năm 2012, hồ sơ quyết toán cũng đã hoàn chỉnh gửi Sở GTVT và hiện đang rà soát những năm còn lại.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: