• Zalo

Gần 2.300 cán bộ dôi dư ở TP.HCM có thể phải nghỉ việc

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/07/2020 08:02:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP có lộ trình sắp xếp, bố trí cho phù hợp đối với gần 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư phải nghỉ việc.

Chiều 9/7, trong phiên thảo luận tại tổ, kỳ họp 20, HĐND TP.HCM Khóa IX, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP có lộ trình thực hiện việc sắp xếp, bố trí cho phù hợp với tình hình địa phương đối với gần 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư phải nghỉ việc.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM về “số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn”, TP.HCM hiện có gần 6.800 cán bộ không chuyên trách. Khi thực hiện sắp xếp theo Nghị định 34, TP sẽ dôi dư gần 2.300 cán bộ phải nghỉ việc theo quy định.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Huỳnh Đặng Hà Tuyên cho rằng thời gian dự kiến áp dụng là từ ngày 1/8, tức chỉ chưa đầy 1 tháng nữa.

“Triển khai như vậy rất đột ngột và tạo ra nhiều áp lực không cần thiết. Số lượng cán bộ không chuyên trách còn lại rất khó đảm đương công việc vốn đã quá tải. TPHCM cần có lộ trình thực hiện việc sắp xếp, bố trí cho phù hợp với tình hình địa phương”, bà Tuyên băn khoăn.

Gần 2.300 cán bộ dôi dư ở TP.HCM có thể phải nghỉ việc - 1

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung. (Ảnh: Tiền phong)

Cùng quan điểm, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung kiến nghị UBND TP.HCM cần có phương án cụ thể, như: Giảm ai, giảm vào thời gian nào…

"Vì nếu giảm một lúc gần 2.300 người cùng với cả trăm ngàn người lao động mất việc vì dịch COVID-19 thì khó chấp nhận", bà Nhung nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu này, 6 tháng đầu năm 2020, TP.HCM có hơn 300.000 lao động nghỉ việc. Xuất nhập khẩu vẫn đang bị gián đoạn do dịch COVID-19. Dự kiến khoảng 500.000 sẽ tiếp tục mất việc làm trong 6 tháng cuối năm 2020. Điều đó tác động lớn đến thực hiện nhiều chỉ tiêu mà HĐND TP.HCM đã thông qua, trong đó có chỉ tiêu về giải quyết việc làm.

“TP.HCM có giải pháp ra sao? Khi công nhân bị mất việc làm thì việc liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp khác như thế nào để người lao động sớm tái trở lại thị trường lao động”, bà Nhung đặt vấn đề.

Trước đó vào sáng cùng ngày, tại phiên khai mạc kỳ họp, trình bày báo cáo thẩm tra Tờ trình của UBND TP.HCM về số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM Phạm Quỳnh Anh cho biết theo tờ trình của UBND TP.HCM, đến tháng 12/2019 số lượng người hoạt động không chuyên trách tại các đơn vị hành chính phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP là 6.787 người.

Với đề án sắp xếp theo Nghị định số 34,  TP.HCM sẽ dôi dư 2.299 người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn.

Trung Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !